Cẩn thận ngộ độc nấm

Khi nói đến nấm, thường người ta chỉ nghĩ đến những loại thường dùng hằng ngày trong bữa ăn như nấm rơm, nấm hương…, những loại dùng làm thuốc rất tốt cho sức khỏe như nấm linh chi, nấm lim xanh.., nhưng không phải ai cũng biết trong thế giới tự nhiên có vô vàn các loài, và chỉ ít trong số đó là có thể dùng được.

 

Ngộ độc nấm – những câu chuyện thường gặp

 

Sinh ra ở vùng đất nghèo ở Thái Nguyên, cô bé H (12 tuổi) từ nhỏ đã phải vào rừng hái nấm, hái thuốc đi bán kiếm tiền. Vốn dĩ đã quen hết các loài nấm trong rừng nhưng H cũng đã không tránh khỏi sự chủ quan với một loài lạ. Hiện tại em đang nhập viện để điều trị những dấu hiệu được chuẩn đoán là do ngộ độc. Rất may mắn loại em ăn phải có độc tố không mạnh đến mức nguy hại đến tính mạng.

nấm độc

Cẩn thận nấm độc

Biểu hiện do ngộ độc nấm

Tùy theo từng loài và từng độc tố mà có những biểu hiện khác nhau. Có loài chỉ gây ngộ độc nhẹ, có loài nặng hơn thì có những biểu hiện khôn lường đến sức khỏe và chức năng các bộ phận trong cơ thể, có cả những loài độc tố rất mạnh dẫn đến tử vong.

Các loài có độc tố nhẹ thường gây ra tình trạng nôn mửa, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, mất khả năng kiểm soát hay gây ra ảo giác….

Các loài khác có độc tố mạnh hơn có thể gây ra những rối loạn hệ tuần hoàn, ảnh hưởng đến hệ thần kinh…có khả năng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Trường hợp nồng độ cao, triệu chứng nặng có thể nguy hiểm chết người.

Một số loài khác với độc tố cực mạnh có thể khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng sau khi trúng độc.

can-than-nam-doc

Cẩn thận nấm độc

Cách thức nhận dạng nấm độc

Thông thường chỉ có một cách nhận biết nấm đơn giản dễ sử dụng nhất đó là nhận dạng hình thái.

-Về màu sắc: Trong thế giới tự nhiên đa dạng, các loài có độc thường tìm cách gây sự chú ý từ bên ngoài. Chúng ta đã từng nghe đến các loài hoa có hình thù và màu sắc đặc biệt, nghe đến chuyện con công đực xòe đuôi với màu sắc rực rỡ để thu hút con cái. Cũng không nằm ngoài quy luật, các loài nấm độc thường có hình thù đặc biệt (có những đốm nổi, những vết nứt, các vòng bao quanh…) với những màu sắc sặc sỡ.

-Về mùi: Khi ngửi nấm thường, sẽ có những loài có thoảng mùi thơm nhẹ, hầu hết các loài khác đều không hề có mùi vị gì. Cũng là một cách thu hút, các loài nấm độc thường bốc lên mùi hắc, có loài bốc mùi thôi thối, có loài lại là mùi đắng đặc trưng.

-Nhận biết các biến đổi hóa học: Chất độc trong các loài nấm sẽ dễ dàng phản ứng nhẹ với chất có trong hành lá, khi chà xát phần gốc trắng của hành lên mũ nấm mà có sự biến đổi màu sắc hành thì chứng tỏ khả năng có độc tố là rất cao.

Thực tế việc phân biệt trên cũng không hề đơn giản như lý thuyết, chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của bản thân, người tiêu dùng nên lựa chọn mua những loài nấm đã quen thuộc ở những cơ sở bán uy tín đảm bảo chất lượng, nhất là đối với các loại nấm  có tác dụng trong y dược như: nấm lim xanh, nấm linh chi…còn đối với các loại nấm ăn hàng ngày bạn cũng nên lưu ý  chế biến chín kĩ trước khi ăn.

20-12-2013 9:26