Cây nấm lim xanh – dược thảo quý trị bệnh nan y

Nấm lim xanh là loại thảo dược có lịch sử hàng nghìn năm sử dụng và được khẳng định về giá trị, khả năng trong hỗ trợ điều trị, điều trị ngăn ngừa nhiều bệnh nan y một cách hiệu quả.

Cây nấm lim xanh mọc ở đâu trong tự nhiên?

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma Lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae). Đây là loài nấm đặc hữu, chỉ mọc trên cây lim xanh tại rừng nguyên sinh ở khu vực Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào. Phạm vi phân bố của nấm lim xanh là những khu rừng tán lớn, rừng già (rừng nguyên sinh). Tuy nhiên, kiểu rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh như vậy tại Việt Nam tới nay còn rất hiếm. Nguồn khai thác nấm lim xanh lại càng trở nên khó khăn hơn.

nam lim xanh moc trong rung

Nấm lim xanh phân bố tại rừng nguyên sinh

Lịch sử sử dụng cây nấm lim xanh

Trong hệ thống Y học cổ truyền Trung Quốc và Việt Nam cách đây hơn 2000 năm, cây nấm lim xanh đã được biết tới như loại thảo dược hàng đầu có khả năng chữa trị nhiều bệnh khác nhau, có giá trị và hàm lượng dược chất quý giá hơn cả nhân sâm. Tận dụng giá trị hữu ích đó, nấm lim xanh đã được sử dụng trong tầng lớp vua chúa và chỉ có các pháp sư, thầy thuốc có y thuật cao mới biết cách sử dụng.

Đáng chú ý, trong cuốn, “Giao Châu vật chí”, Tiêu Hữu Nguyên thời Hán ghi chép lại: “Xứ Giao Châu có nhiều sản vật quý, quý nhất có thể kể đến là nấm lim xanh. Như thần xuất hiện, cải tử hoàn sinh, chỉ có các Vu thuật sỹ biết dùng”.

Sản phẩm Nấm lim xanh loại Nguyên cây

Y học cổ truyền khẳng định giá trị của nấm lim xanh trong trị bệnh nan y

Hay gần hơn, bậc thầy của Y học cổ truyền, Hải Thượng Lãn Ông cũng ghi nhận, đánh giá cao việc sử dụng cây nấm lim xanh trong điều trị bệnh nan y. Tiếp sau đó, Lê Quý Đôn một lần nữa khẳng định khả năng kỳ diệu này của nấm lim xanh.

Nấm lim xanh dưới góc nhìn của y học hiện đại

Ngày nay, bằng nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, cay nam lim xanh được chứng minh tồn tại nhiều dược chất quý giá như Germanium, Adenosine, Ling zhi-8 Protein, Triterpenes, nhóm các vitamin B, C, A, E,… Sự tổng hợp các dược chất đáng quý này giúp nấm lim xanh phát huy hiệu quả trong hỗ trợ điều trị, điều trị ngăn ngừa nhiều loại bệnh nan y như: ung thư (ung thư hệ vận động, ung thư hệ tiêu hóa, ung thư hệ sinh dục, ung thư nội tạng), nhóm các bệnh viêm gan, phì đại tuyến tiền liệt, tai biến mạch máu não, các bệnh xương khớp, đặc biệt là gout, bệnh tiểu đường, đau dạ dày, đại tràng,…

nam-lim-xanh-phuc-hoi-di-chung-sau-tai-bien

Y học hiện đại chứng minh những dược chất quý giá trong nấm lim xanh

Những khả năng điều trị, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh nan y đó của nấm lim xanh được Giáo sư Đỗ Tất Lợi đánh giá là loại “siêu thượng dược”. Hiệu quả ghi nhận trên người bệnh cho thấy, trong 7 ngày sử dụng đầu tiên, chất lượng sống của người bệnh được cải thiện rõ rệt khi thể trạng được nâng cao, ăn ngon, ngủ ngon, hệ bài tiết gia tăng hoạt động để xả độc. Thời gian tiếp theo, dược chất của nấm tác động âm thầm giúp cải thiện sức khỏe, để cơ thể tiến triển cho tới khi giảm và lành bệnh. Liệu trình để đảm bảo hiệu quả tối ưu của cây nấm lim xanh là từ 2 – 5 tháng, dùng liên tục, không ngắt quãng, đảm bảo đúng liều lượng.

Với những giá trị thực sự mang tới cho sức khỏe con người, nấm lim xanh mở ra cơ hội và xu hướng điều trị nhiều bệnh nan y bằng thảo dược, giúp giảm thiểu những ảnh hưởng, tác dụng phụ của thuốc tân dược khi sử dụng lâu dài.

24-05-2016 7:40