Lo lắng về tác dụng phụ của nấm lim xanh

Những năm trở lại đây, nấm lim xanh được biết đến với khả năng điều trị nhiều bệnh nan y nguy hiểm. Tuy đã được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng nhưng nhiều người sử dụng vẫn tỏ ra quan ngại với loại thảo dược được xem là “thần dược” này. Câu hỏi đặt ra, thực sự có hay không các tác dụng phụ của nấm lim xanh.

Cảnh giác tác dụng phụ của nấm lim xanh sống

Nấm lim xanh (Ganoderma Lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst.,) là loại nấm đặc hữu mọc trên cây lim xanh, phân bố tại các khu rừng nguyên sinh Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào. Các nghiên cứu cho thấy, thảo dược này có hàm lượng cao các dược chất quý giá, hiếm thấy ở các thảo dược khác như Germanium (cao gấp 5-10 lần nhân sâm), Adenosine, Ling zhi-8 Protein, Triterpenes, nhóm các vitamin B, C, A, E,…

nam-lim-xanh

Nấm lim xanh sống có độc tố cao nên gây ra nhiều tác dụng phụ

Sự tổng hợp các dược chất này giúp nấm lim xanh có khả năng ức chế vi khuẩn, hoạt hóa tế bào miễn dịch, hoạt tính dược lý trong ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư, gout, viêm khớp, dạ dày, đại tràng, tai biến mạch máu não,… Tuy có tác dụng quý giá với sức khỏe con người nhưng bản chất của gỗ lim có độc nên nấm lim xanh chỉ an toàn khi đã chế biến kỹ càng, khử trùng và loại bỏ hoàn toàn độc tố.

Tác dụng của nấm lim xanh trong phòng và điều trị bệnh đã được chứng minh nhưng những lo lắng về tác dụng phụ của nấm lim xanh là có cơ sở khi thực tế có không ít người bệnh do dùng nấm lim sống, chưa qua chế biến đã gặp phải tình trạng dị ứng, thậm chí trúng độc, làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Một số khác, mua phải nấm lim xanh giả, được nuôi trồng nhân tạo hoặc loại nấm mọc trên các cây không phải lim xanh cũng gặp phải các tác dụng phụ tương tự. Vì vậy, để nấm lim xanh thực sự an toàn, hiệu quả, mỗi người cần cảnh giác với các loại nấm lim xanh sống, giả.

Nước uống nấm lim xanh loại thảo dược tự nhiên tốt cho sức khỏe

Nước uống nấm lim xanh loại thảo dược tự nhiên tốt cho sức khỏe

Có hay không tác dụng phụ của nấm lim xanh đã chế biến?

Các loại nấm lim xanh đã qua chế biến khắt khe, kỹ lưỡng, có nguồn lược liệu chất lượng được ghi nhận an toàn cho người sử dụng. Tác dụng phụ của nấm lim xanh xảy ra rất ít, chủ yếu là các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: đau bụng, tiêu chảy, đi tiểu nhiều,…

Tuy nhiên, các triệu chứng này chủ yếu chỉ xảy ra trong những ngày đầu tiên sử dụng và ở nhóm người bệnh gan. Với triệu chứng tiểu nhiều, người bệnh không cần quá lo lắng bởi thực chất đây là cơ chế thải độc, giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể.

nam-lim-xanh

Chỉ nên sử dụng nấm lim xanh chất lượng, đã qua chế biến

Ngoài ra, thể trạng người bệnh ban đầu khá yếu, có cơ địa dễ dị ứng nên có thể gặp phải các tác dụng phụ nhưng không đáng kể. Do vậy, nấm lim xanh được khuyên nên sử dụng 5-10g trong 3 ngày đầu tiên để cơ thể kịp thích nghi, sau đó sẽ tăng dần theo đúng liều lượng được chỉ định phù hợp với từng nhóm bệnh khác nhau.

Lựa chọn nguồn nấm lim xanh chất lượng, an toàn sẽ giúp người dùng gạt bỏ lo lắng về tác dụng phụ của nấm lim xanh. Để an tâm hơn và có được tư vấn chi tiết về cách dùng hiệu quả, hãy gọi tổng đài dược sĩ tư vấn 0437970138.

27-05-2016 4:02