Nấm lim xanh có ngâm rượu được không?

Những năm trở lại đây, Nấm lim xanh – loại thảo dược quý hiếm tưởng chừng cạn kiệt đã được biết đến và áp dụng rộng rãi nhờ tác dụng hiệu quả trong chữa trị các bệnh nan y. Tuy nhiên, các sử dụng Nấm lim xanh sao cho hiệu quả là điều chưa phải ai cũng biết. Với tập quán điều trị các bệnh mạn tính dài ngày, nhiều người có tâm lý rượu thuốc bằng Nấm lim. Vậy Nấm lim xanh có ngâm rượu được không?

Nấm lim xanh có ngâm rượu

Nhiều loại thảo dược, trong trường hợp được chỉ định, có thể ngâm với rượu để đạt hiệu quả dưỡng huyết, bổ huyết, thông mạch, đặc biệt thích hợp trong trường hợp bệnh mạn tính, phải điều trị dài ngày.
Tuy nhiên, Lương y Nguyễn Đức Nghĩa, Hội Dược liệu TP HCM, lưu ý rượu ngâm thuốc chỉ có giá trị chữa bệnh khi người bệnh đảm bảo chất lượng nguồn dược liệu, đúng bài, đúng vị. Tùy kinh nghiệm hay sự tư vấn của các dược sĩ, có thể dùng ngâm rượu với các dược liệu để có những tác dụng khác nhau trong trường hợp bệnh lý của mỗi người.

nam-lim-xanh-ngam-ruou

Nấm lim xanh ngâm rượu chỉ áp dụng được với số ít người bệnh

Với băn khoăn Nấm lim xanh có ngâm rượu được không, người bệnh cũng cần căn cứ trên tình trạng bệnh của mình và những lưu ý như trên. Cụ thể:
– Nguồn dược liệu: Nấm lim xanh ngâm rượu nhất thiết phải qua giai đoạn sơ chế, loại bỏ độc tố. Tuy nhiên, cách chế biến này không phải ai cũng nắm rõ và nếu thực hiện không đúng, không loại được độc tố có trong Nấm lim, rượu bổ vô tình sẽ trở thành rượu độc. Đây là điều dễ dàng gặp phải ở những loại Nấm lim xanh có xuất sứ không rõ ràng, bán nhan nhản, không kiểm định trên thị trường. Ngay cả với nguồn nguyên liệu sạch, điều quan trọng quyết định chất lượng của rượu ngâm Nấm lim xanh phải là cách chế biến sao cho các hoạt chất được chiết xuất dễ dàng.
– Tình trạng bệnh: Một lưu ý khác với những ai đang băn khoăn Nấm lim xanh có ngâm rượu được không, nếu chỉ dùng với mục đích bồi bổ cơ thể, cách làm này hoàn toàn có thể áp dụng nhưng với những trường hợp bệnh đặc biệt như gan, dạ dày,… cách áp dụng này là hoàn toàn không nên. Trong khi Nấm lim có tác dụng làm mát gan, giải độc cho gan và làm lành những tổn thương ở tế bào thì rượu lại gây nóng, cản trở việc làm lành, giải độc mà Nấm lim xanh tạo ra.

Cách sử dụng Nấm lim xanh đạt hiệu quả tối ưu

Để sử dụng Nấm lim xanh hiệu quả, người bệnh không chỉ nên quan tâm Nấm lim xanh có ngâm rượu được không mà còn cần biết sử dụng Nấm lim xanh sao cho hiệu quả.
Khác với nguồn Nấm lim xanh được bán nhan nhản, nhộn nhạo trên thị trường hiện nay, Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước là đơn vị duy nhất được phép khai thác Nấm lim xanh và giữ bí quyết gia truyền trong cách chế biến. Thực nghiệm cho thấy, Nấm lim xanh của Tiên Phước có hàm lượng dược chất cao gấp 5-10 lần các mẫu khác. Điều này thực sự là giá trị để chấm dứt nỗi day dứt của mỗi người bệnh.

dai-ly-ban-nam-lim-xanh

Nên dùng Nấm lim xanh sắc uống theo cách truyền thống

Cách dùng phổ biến và phát huy công dụng nấm lim xanh được khuyên là sắc nước uống bình thường theo phương pháp truyền thống. Cách dùng chung cho các loại bệnh: Lấy liều lượng nấm theo quy định nấu với 2 lít nước, cô đặc còn 1,5 lít thì dừng lại. Người bệnh chia làm 5 lần uống trong ngày thay nước và không để quá 24h.
Với những người bệnh có thể trạng yếu, chưa thể thích nghi nhanh chóng với liều lượng của nấm, liều lượng được khuyên trong 3 ngày đầu là 3 – 5g. Sau khoảng 7 ngày sử dụng, người bệnh cảm thấy chuyển biến rõ rệt trong chất lượng sống (ăn ngon, ngủ sâu, thuyên giảm triệu chứng bệnh. Sau 2-5 tháng, các kết quả điều trị bệnh được nhận thấy rõ ràng bằng kết quả xét nghiệm.

11-05-2016 4:09