Nấm lim xanh và cách sử dụng hiệu quả

Những công dụng của nấm lim xanh đã được nhiều người biết đến, tuy nhiên để phát huy tối đa công dụng đó thì cần qua các bước chế biến không phải ai cũng nắm bắt được. Dưới đây là nấm lim xanh và cách sử dụng sao cho hiệu quả.

Nấm lim xanh và cách sử dụng đạt hiệu quả cao nhất

Bước đầu tiên, bạn cần  chú ý loại bỏ phần chân cây nấm còn sót vỏ vì thân  cây lim rất độc. Thông thường sẽ có 2 phương pháp sử dụng nấm lim xanh hiệu quả.

1. Sắc (nấu) nước uống

Sau bước đầu tiên thì tiếp theo là ngâm hoàn toàn cây nấm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết những chất độc hại bám vào cây nấm trong quá trình sinh trưởng trong tự nhiên đồng thời việc làm này sẽ giúp cây nấm mềm ra khi nấu sẽ lấy được nhiều dược chất hơn.

nam-lim-xanh-chua-benh-gout

Sau đó thái nhỏ nấm lim càng nhỏ càng tốt nhằm tăng hiệu quả khi chế biến thành nước uống.

Tùy vào từng bệnh thì liều lượng sẽ khác nhau sau đó cho vào 2 lít nước, đun nhỏ lửa tầm 30 phút, cô đặc còn 1,5 lít, 1lit,…Tiếp theo để nguội và có thể dùng ngay hoặc cho vào tủ lạnh, uống hết trong một ngày.

Bã còn lại có thể nấu thêm với 1/2 lít nước nữa để dùng tiếp hoặc cho người nhà sử dụng để tăng cường sức khỏe.

Đây là cách làm tốt, đạt được hiệu quả cao trong việc lấy những dưỡng chất từ thảo dược nấm lim xanh..

2.Ngâm rượu

Cách sử dụng này thì việc phải làm là để cây nấm lim xanh nguyên cây hoặc thái lát sau đó ngâm với rượu mạnh. Để dưỡng chất nấm lim có thể ngấm được vào rượu thì nên ngâm ít nhất là 20 ngày. Sau đó có thể sử dụng bình thường vào những bữa ăn hàng ngày.

nam-lim-xanh-ngam-ruou

Chú ý: Phương pháp này chỉ dành cho những người muốn nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh tật chứ không nên dùng cho người có bệnh.

Lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp hấp thụ tối đa công dụng của nấm lim xanh như sau:

– Khi đang sử dụng song song với thuốc Tây thì bạn không nên uống cùng thời điểm, điều này có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn, tốt nhất nên dùng trước hoặc sau ít nhất 30 phút để đạt hiệu quả tối đa nhất.

– Không nên quá dựa dẫm vào công dụng của nấm lim xanh mà thay thế các thuốc tây y, không được tự ý bỏ hoặc ngừng sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sỹ. Nấm lim xanh phát huy hiệu quả nhất khi sử dụng hợp lý với thuốc Tây.

– Khi nấu nấm lim xanh có thể sử dụng kết hợp với cam thảo hoặc xạ đen cho nước dễ uống hơn, tuy nhiên nên cho liều lượng hạn chế.

– Nấm lim xanh có thể dùng để nâng cao sức khỏe vì vậy người bình thường không bệnh tật cũng nên dùng để ngăn ngừa bệnh tật và nâng cao thể trạng bản thân.

-Bã nấm lim sau khi sử dụng có thể giã nhỏ, mịn, thêm một lượng ít sữa tươi hoặc mật ong trộn đều sau đó dùng để đắp mặt. Phương pháp này rất tốt trong việc dưỡng da, tẩy nhờn, ngừa mụn và tàn nhang, giúp sáng da, phục hồi cấu trúc của da.

– Điều không được sử dụng nấm lim xanh nhất đó là không sử dụng cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 2 tuổi. Bởi trong nấm có những dược tính mạnh, trẻ em sẽ khó thích nghi, gây không tốt cho sức khỏe.

– Người mới sử dụng nấm lim thì nên bắt đầu với liều lượng nhỏ từ 5-10g  tùy thể trạng và cơ địa của bệnh nhân, sau đó tăng dần lên theo hướng dẫn của bác sĩ, hay người có kinh nghiệm để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Trên đây là nấm lim xanh và cách sử dụng hiệu quả. Hãy sử dụng nấm lim xanh hợp lý để hiệu quả chữa bệnh được tăng lên và có một cơ thể khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật.

02-06-2016 6:49