Khát vọng của người thầy giáo

Tuy đã rời xa mái trường dấu yêu, xa thầy cô và bạn bè nhưng tôi vẫn nhớ như in kỉ niệm về thầy. Hồi đó khi mới vào lớp 10 tôi đã được nghe các anh chị lớp trên nói thầy dạy văn rất hay nhưng cực kỳ nghiêm khắc.

thay-giao-cua-toi

Thầy giáo

Tôi nghe rồi để ngoài tai bởi tôi thích học toán chứ không thích học văn nên chẳng thèm quan tâm. Trong giờ học văn của thầy tôi bỏ môn toán ra học và làm bài tập bởi tôi có cái nhìn phiến diện là văn không cần học cũng được, lôi sách học tốt ra chép kiểu gì mà chẳng được 5 điểm. Một hôm trong giờ văn của thầy đang say sưa làm toán thì tôi bị thầy bắt được. Với tính cách nghiêm khắc của thầy tôi cứ nghĩ là thầy sẽ mắng, sẽ chửi và thậm chí là cho tôi vài cái bạt tai rồi đuổi ra khỏi lớp. Nhưng ngược lại với những gì tôi tưởng tượng là sự bao dung của thầy. Nhìn tôi bằng ánh mắt buồn rầu thầy nói: “Thầy xin lỗi em, tại vì thầy dạy văn không hay nên mới khiến em ghét học văn phải lấy toán ra học. Lỗi là tại thầy”. Lúc đó tôi vô cùng sửng sốt và xấu hổ, giá mà thầy cứ mắng, cứ chửi thì có lẽ tôi sẽ thấy nhẹ lòng hơn là sự ân cần của thầy. Các bạn trong lớp nhìn tôi bằng ánh mắt trách móc bởi tôi vô tình đã làm tổn thương thầy.

Từ hôm đó, tôi không còn dám lơ là học văn nữa, mà ngược lại học rất chăm chỉ. Càng học văn tôi càng cảm thấy hay bởi trong mỗi câu văn, câu thơ thầy giảng đều chứa đựng tình người và những triết lí nhân sinh của cuộc sống mà trước đó tôi không thể hiểu. Nhờ sự kèm cặp của thầy mà từ một học sinh học kém môn văn tôi đã trở thành học sinh giỏi văn của tỉnh. Trong những ngày đi học nâng cao văn vì để khích lệ chúng tôi cố gắng học tốt thầy đã kể cho chúng tôi nghe một câu chuyện có thật của bạn thầy mà mãi về sau này qua một cô giáo trong trường tôi mới biết đó chính là cuộc đời thực của thầy:

Học hết lớp 12 vì nhà nghèo không có tiền ăn học, thầy đành phải từ bỏ ước mơ vào đại học, theo chân mọi người đi làm thợ phụ hồ, thợ xây rồi làm đầm tôm… nhưng đều thất bại. Sau 10 năm bôn ba với bao nỗi nhọc nhằn, lúc này khi mà các em thầy đã khôn lớn và trưởng thành, được sự giúp đỡ của bạn bè, sự động viên khích lệ của bố mẹ thầy quyết tâm ôn thi vào đại học, thực hiện bằng được ước mơ còn dang dở mà thầy đã ấp ủ từ lâu. 28 tuổi thầy đỗ vào Đại học sư phạm Hà Nội. Sau những năm tháng miệt mài trên giảng đường, vừa đi làm thêm vừa đi học thầy đã tốt nghiệp đại học sư phạm loại ưu và được phân công về trường tôi để dậy. Đó là cả một sự nỗ lực không ngừng vươn lên để học của thầy mà không phải ai cũng làm được. Khi chúng tôi chuẩn bị ra trường cũng là lúc nhận được thiệp hồng của thầy. Về trường dạy được mấy năm thầy quen cô giáo dạy toán cùng trường và xây dựng gia đình. Những tưởng rằng từ đây cuộc đời thầy sẽ hạnh phúc, chúng tôi ai cũng đều vui với niềm vui của thầy.

nho_on_thay_co_01

Hạnh phúc của thầy cô

Vắng đi một thời gian, do đi học xa nhà mà tôi không nhận được tin gì của thầy. Gần đây khi gặp lại bạn cũ, tôi mới được biết rằng vợ thầy bị ung thư gan giai đoạn cuối khi bé gái con của thầy cô chưa tròn một tuổi. Nghe tin này bọn tôi ai cũng buồn và thương thầy cô. Thế nhưng hôm chúng tôi vào bệnh viện thăm cô, gặp lại, thầy vẫn động viên và nhắc nhở chúng tôi cố gắng sống thật tốt, không được lùi bước trước khó khăn của cuộc sống. Thầy dặn chúng tôi rằng cuộc sống còn lắm những bước thăng trầm, trắc trở, nhất định phải có nghị lực và lòng tin để vượt qua nó. Từ bệnh viện về những lời dạy của thầy vẫn còn âm vang trong lòng tôi.

Hôm qua, khi gọi điện về hỏi thăm sức khỏe thầy cô, nghe thầy kể, may mắn là có người thân trong gia đình thầy trên Hà Nội đọc được bài báo nói về nấm lim xanh điều trị ung thư đã gọi điện về nhà khuyên thầy cô đi tìm mua nấm lim xanh để sắc uống. Nghe theo lời khuyên của người thân, thầy đã lên mạng tìm hiểu công dụng và mua nấm lim xanh được chế biến theo phương pháp gia truyền về sắc lấy nước uống, đến nay, sau 5 tháng kiên trì uống bệnh tình của cô đã thuyên giảm, những cơn đau cũng không còn nữa.

Nghe thầy nói, tôi tin rằng với nghị lực phi thường thầy cô nhất định sẽ làm nên điều kỳ diệu của cuộc sống. Cũng như 10 năm về trước, thầy đã biến những điều tưởng chừng như không thể thành khát vọng của người thầy giáo.

Cứng hàm Mách bạn cách làm siro dưa hấu mát lạnh cho bé yêu 10 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì đơn giản mà hiệu quả Ảnh động 4 bài tập dưỡng sinh chữa bệnh cho người cao tuổi 11 tác dụng của chạy bộ mỗi ngày đối với sức khỏe và vóc dáng Bán nấm lim xanh ở đâu Bắc Giang với tác dụng nấm lim Tiên Phước

5/5 - (95 bình chọn)

Tin Liên quan

Hình ảnh nấm lim xanh rừng giải đáp nấm lim xanh có tác dụng gì? Hình ảnh nấm lim xanh rừng giải đáp nấm lim xanh có tác dụng gì?
Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên luôn mang những đặc điểm riêng ...
Nấm Lim Xanh loại Thanh-Thiết-Bảo-Sinh Nấm Lim Xanh loại Thanh-Thiết-Bảo-Sinh
Nấm Lim xanh còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường ...
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát được sản xuất từ loại nấm lim ...
Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu? Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu?
Nấm lim xanh Nông Lâm là loại nấm như thế nào? Đặc điểm của nấm ...