Điều bạn chưa biết về nấm Maitake

Thực tế nghiên cứu cho thấy tất cả các loại nấm ăn được trong tự nhiên đều chứa những thành phần dược chất quý giá rất có lợi cho sức khỏe của con người. Không chỉ ở Việt Nam mà là ở hầu hết các nước trên thế giới, nấm được tìm thấy nhiều trong tự nhiên, được nuôi trồng và được xem là một trong số loại thực phẩm bổ dưỡng nhất.

Chúng ta đã nhắc và bàn luận khá nhiều đến dược tính tuyệt vời của nấm lim xanh, một loại nấm linh chi mọc trên cây lim xanh đã chết. Trong phạm vi bài viết này, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một loại nấm khác cũng có dược tính rất tuyệt vời trong bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh, đó là nấm maitake.

nam-maitake

Hình ảnh nấm maitake

Nấm maitake với những dược chất quan trọng

Nấm maitake là một loài nấm có hình thù đặc biệt được phân bố chủ yếu ở Nhật Bản, Bắc Mĩ và Châu Âu. Loại nấm này hay mọc xung quanh các gốc cây sồi, có kích thước và trọng lượng lớn, nhiều cây đạt đến 50kg. Ở các khu vực trên, nấm maitake thường được sử dụng trong nấu ăn và chiết xuất thành thuốc chữa bệnh dưới dạng nước và dạng viên nén.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản và Mĩ, nấm maitake chứa khá nhiều thành phần có dược tính cao như: beta glucan, gelatine, glycerin cùng nhiều khoáng chất như canxi, kali, magie, các loại vitamin, chất xơ và nhiều loại axit amin.

Tác dụng bồi bổ và nâng cao sức khỏe của nấm maitake

Nấm lim xanh có nhiều giá trị trong việc nâng cao sức khỏe con người thì nấm maitake cũng có những dược tính nhất định. Các nghiên cứu khoa học trên động vật cho thấy chiết xuất từ nấm maitake được đánh giá cao trong tác dụng điều hòa cholesterol và lượng đường trong máu, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch và tăng cường chống lại các khối u ung thư hiệu quả.

Nấm maitake giúp giảm nồng độ cholesterol

Kiên trì sử dụng chiết xuất từ nấm maitake trong khoảng 4 tuần có thể đem lại kết quả khả quan trong việc giảm nồng độ cholesterol ở gan, đồng thời làm tăng hoạt động của các gen trong gan thúc đẩy vận chuyển lipid, từ đó có ảnh hưởng đến mức độ di truyền.

Nâng cao chức năng miễn dịch nhờ nấm maitake

Nấm maitake giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các virut và phân tử gây hại. Nghiên cứu chứng minh dược chất trong nấm kích thích hệ miễn dịch gắn vào màng các tế bào máu trắng loại đại thực bào để ức chế sự giải phóng các phân tử cytokine. Mặt khác dược chất D-fraction (là một loại polysaccharide) trong nấm maitake giúp kích hoạt các tế bào miễn dịch như tế bào T, từ đó tăng cường chức năng miễn dịch giúp bảo vệ và chống nhiễm trùng.

Nấm maitake giúp hạ huyết áp và đặc biệt có lợi cho bệnh tiểu đường

Nghiên cứu từ năm 2007 của Mỹ đã công bố cho thấy nấm maitake chứa một phân tử polysaccharide là alpha – glucan có tác dụng hạ đường huyết, tăng nồng độ insulin và glycogen, đồng thời làm giảm sự đề kháng insulin gây hại và tăng cường sự liên kết của chất này với các tế bào gan, cải thiện chức năng tuyến tụy. Từ đó có tác dụng tốt cho tim mạch và người bị tiểu đường.

Một điều thú vị nữa của nấm maitake, đó là tác dụng phòng ngừa và kháng lại các tế bào ung thư hiệu quả

Dù tác dụng không cao bằng nấm lim xanh nhưng hoạt chất beta 1,6 glucan trong nấm maitake cũng giúp kích thích hệ thống miễn dịch ở những người bị ung thư chống lại các bệnh bạch cầu, ung thư dạ dày và ung thư xương. Đồng thời chất D-fraction có tác động ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và làm giảm hệ quả của các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, đặc biệt là sự thiếu hụt các tế bào bạch cầu.

Nấm lim xanh Quảng Nam chính gốc mua ở đâu nhận biết hình ảnh nấm lim
5/5 - (58 bình chọn)

Tin Liên quan

Hình ảnh nấm lim xanh rừng giải đáp nấm lim xanh có tác dụng gì? Hình ảnh nấm lim xanh rừng giải đáp nấm lim xanh có tác dụng gì?
Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên luôn mang những đặc điểm riêng ...
Nấm Lim Xanh loại Thanh-Thiết-Bảo-Sinh Nấm Lim Xanh loại Thanh-Thiết-Bảo-Sinh
Nấm Lim xanh còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường ...
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát được sản xuất từ loại nấm lim ...
Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu? Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu?
Nấm lim xanh Nông Lâm là loại nấm như thế nào? Đặc điểm của nấm ...