Nấm Tùng Nhung – một loại nấm quý

Một trong những loại nấm quý như : nấm đầu đen, nấm vuốt hổ đen, nấm bụng dê, nấm lim xanh,  …được sử dụng trong y học và ẩm thực. Nấm Tùng Nhung là một trong những loài nấm quý  được sử dụng làm vị thuốc quý. Trong ẩm thực Tùng Nhung  được chế biến theo hương vị cổ truyền tạo nên món ăn lạ, rất được ưa chuộng.

NAM-TUNG-NHUNG

Hình ảnh nấm tùng nhung

Nấm Tùng Nhung là một trong những sản vật thiên nhiên ban tặng cho con người. Đã từng là cống vật lên Nhật Hoàng, các hoàng đế Triều Tiên, Trung Hoa, Triều Nguyễn của Việt Nam…. là sản vật trao đổi những sản phẩm mang tính Quốc bảo của các quốc gia như : Nhân Sâm, Đông Trùng Hạ Thảo, Nấm lim xanh cổ Việt Nam, Kỳ Nam, ……

Nấm Tùng Nhung thường  phân bố tại những cánh rừng cây Tùng quanh năm có mây mù, tuyết… độ ẩm cao; những ngọn núi cách mặt nước biển 2500 m trở lên. Tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Konming , Nga, Việt Nam… Theo một số tài liêu: Nấm Tùng Nhung là loài thực vật duy nhất còn sống & phát triển sau thảm hoạ bom Nguyên Tử ở HiRoSiMa Nhật Bản năm 1945; điều này đã chứng tỏ tính chất chống nhiễm xạ cao, chống hoàn toàn được các tia bức xạ, các tia cực tím & những tia có hại cho sự sống của chúng…

Từ lâu con người đã biết cách sử dụng nấm Tùng Nhung trong nhiều mảng khác nhau:

Là vị thuốc quí trong đông y:

Nấm Tùng Nhung có tác dụng tái tạo tế bào, ngừa  & triệt tiêu các tế bào Ung Thư ; nấm có tính hàn, mát, giải độc tố trong cơ thể… khi kết hợp trong các vị thuốc nấm Tùng Nhung trở thành trung tính, có tác dụng dung hoà tạo nên hiệu qủa cao cho các vị thuốc đông y khác. Đặc biêt tính năng hồi phục sức khoẻ nhanh.

Trong cung đình thủa xưa : nấm Tùng Nhung được dùng như một loại mỹ phẩm, làm đẹp da: làm cho da trăng mịn, căng một cách tự nhiên & bền lâu.

Nấm Tùng Nhung là một trong những vị thuốc trường sinh

-Trong ẩm thực :

Nấm Tùng Nhung là nguyên liệu quí hiếm. Do chất protein đạt đến 99% nên rất dễ chế biến, phù hợp với nhiều món ăn. Nấm có mùi vị hoàn toàn giống thịt.

+ Ăn sống : đây là cách sử dụng đơn giản nhưng cũng rất hiệu quả; những người dân đi rừng thấm mệt chỉ cần ăn 1 cây nấm Tùng Nhung sức khoẻ nhanh chóng hồi phục. Những người nóng sốt, dị ứng thời tiết…, uống nước nấm Tùng Nhung tươi với hàm lượng thích hợp sẽ khỏi trong vòng 5h.

Đối với món ăn : cây  nấm thái lát mỏng, chấm xi dầu mù tạt hoặc bột canh … vị thơm mát, giòn tan, bùi … dư vị không giống với bất kỳ món ăn nào khác. Đây là món ăn thực sự ấn tượng đối với thực khách.

+ Ăn lẩu : nấm sử dụng ở các dạng khác nhau, mang lai mùi vị khác nhau; dạng tươi, đông lạnh, khô, nước cốt chưng cất. Trong nồi lẩu nếu thiếu nấm Tùng Nhung sẽ không có mui thơm ngậy béo của một sản phẩm thực vật giống Thịt nhất. Trong nồi lẩu nấm chay nếu có nấm Tùng Nhung, thực khách không thể phát hiện ra đó là lẩu chay.

+ Nấm Tùng Nhung có thể xào cùng các loại thịt, rau khác nhau; tạo nên hương vị rất đặc trưng.

+ Nấm Tùng Nhung tươi có thể ngâm rượu với thời gian 30 ngày trở lên, dùng được. Để khai thác hết công dụng của nấm nên phối hợp với một số thảo dược khác.

Nấm Tùng Nhung tuyết sơn là loại đặc biệt quý hiếm: loại nấm này mọc trên các cánh rừng Tùng cổ thụ, trên các đỉnh núi cao cách mặt nước biển 3.500 m trở lên. Trong 1 năm có từ 7 đến 10 ngày Tuyết tan, đó là thời điểm nấm mọc lên. Loại nấm này là sản phẩm tiến Vua của các địa phương có nấm.

 

Ung thư vòm họng Sả chanh Symbicort Tubuhaler® Sinuflex® Khám phá tác dụng của tinh dầu kinh giới đối với trẻ nhỏ Cách ngâm rượu nấm lim xanh tác dụng nấm lim xanh ngâm rượu?

5/5 - (80 bình chọn)

Tin Liên quan

Hình ảnh nấm lim xanh rừng giải đáp nấm lim xanh có tác dụng gì? Hình ảnh nấm lim xanh rừng giải đáp nấm lim xanh có tác dụng gì?
Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên luôn mang những đặc điểm riêng ...
Nấm Lim Xanh loại Thanh-Thiết-Bảo-Sinh Nấm Lim Xanh loại Thanh-Thiết-Bảo-Sinh
Nấm Lim xanh còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường ...
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát được sản xuất từ loại nấm lim ...
Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu? Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu?
Nấm lim xanh Nông Lâm là loại nấm như thế nào? Đặc điểm của nấm ...