Tác dụng phụ sau xạ trị ung thư và cách khắc phục

Xạ trị là phương pháp thường gặp trong điều trị ung thư. Bên cạnh hiệu quả mang lại thì phương pháp này cũng mang lại một số tác dụng phụ không mong muốn. Vậy có cách nào giúp khắc phục tình trạng này?

Tác dụng phụ thường gặp sau xạ trị ung thư

Mệt mỏi

Mệt mỏi là tình trạng phổ biến của bệnh nhân sau xạ trị

Mệt mỏi là tình trạng phổ biến của bệnh nhân sau xạ trị

Mệt mỏi là tác dụng phụ phổ biến thường gặp ở bệnh nhân sau xạ trị. Nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa được xác định rõ ràng. Trong nhiều trường hợp, các khối u khiến hệ miễn dịch sản sinh các chất gây mệt mỏi, hoặc do thiếu máu, đau, suy dinh dưỡng, trầm cảm, căng thẳng… gây ra.

Da

Trong 2 tuần đầu tiên xạ trị, da có thể bị đỏ nhẹ, mềm và nhạy cảm hơn. Trong 3, 4 tuần sau da có thể bị khô và có hiện tượng lột da, khô ngứa, thậm chí là chảy nước ở khu vực điều trị.

Miệng và họng

Viêm miệng là tác dụng phụ thường gặp ở khi xạ trị ung thư khu vực đầu cổ. Thông thường, tình trạng này có thể cải thiện sau vài tuần điều trị. Nếu thấy khô miệng, mất vị giác, ăn không ngon miệng, khó nuốt… là do chất phóng xạ làm tổn thương tới tuyến nước bọt cũng như nhú vị giác.

Não

Xạ trị có thể gây ảnh hưởng lớn đến chức năng của não, có thể gây ra mất trí nhớ, giảm khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết, giảm ham muốn tình dục…Người bệnh cũng có thể gặp các triệu chứng như nôn, buồn nôn, thay đổi thị giác…

Phổi

Nếu thực hiện xạ trị vùng ngực thì phổi có nguy cơ lớn sẽ bị ảnh hưởng lớn. Giảm hàm lượng surfactant là triệu chứng có thể gặp sớm. Lúc này phổi không thể nở ra hết mức gây ra ho hoặc thở ngắn.

Ngoài ra, sau xạ trị, người bệnh cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ khác như: tiêu chảy, viêm thực quản, dạ dày, suy giảm khả năng sinh sản, giảm ham muốn tình dục,…

Cách khắc phục tác dụng phụ của xạ trị ung thư

Theo các chuyên gia, loại thảo dược nấm lim xanh có tác dụng giải độc phóng xạ , khắc phục các tác dụng phụ của xạ trị ung thư rất hiệu quả. Nấm lim xanh chứa các dược chất quý giúp bồi bổ sức khỏe, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tránh trình trạng suy kiệt sức khỏe vì ung thư. Đồng thời nấm giúp thanh lọc, giải độc, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch cũng như các cơ quan khác để thải độc ra ngoài cơ thể  một cách hiệu quả.

Sử dụng nấm lim xanh giúp khắc phục tác dụng phụ sau xạ trị

Sử dụng nấm lim xanh giúp khắc phục tác dụng phụ sau xạ trị

Nấm lim xanh giúp người bệnh ăn ngon, ngủ sâu giấc, cải thiện thể trạng, từ đó giảm thiểu tối đa tình trạng nôn, buồn nôn, căng thẳng, mệt mỏi vì xạ trị. Dùng nấm lim xanh giúp người bệnh có đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện liệu trình điều trị do bác sỹ chỉ định. Kiên trì dùng từ 2 – 5 tháng, bệnh nhân xạ trị sẽ cảm nhận rõ hiệu quả chữa bệnh của nấm lim xanh.

Tinh chất hồng sâm 3000 ml Dâm dương hoắc hỗ trợ điều trị phong thấp Sâm cau chữa bệnh xương khớp như thế nào? Sâm nước có củ 120ml x 10 - Hàn Quốc Thổ phục linh hỗ trợ điều trị xương khớp Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không cách bảo quản nấm lim xanh

5/5 - (58 bình chọn)

Tin Liên quan

Hình ảnh nấm lim xanh rừng giải đáp nấm lim xanh có tác dụng gì? Hình ảnh nấm lim xanh rừng giải đáp nấm lim xanh có tác dụng gì?
Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên luôn mang những đặc điểm riêng ...
Nấm Lim Xanh loại Thanh-Thiết-Bảo-Sinh Nấm Lim Xanh loại Thanh-Thiết-Bảo-Sinh
Nấm Lim xanh còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường ...
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát được sản xuất từ loại nấm lim ...
Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu? Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu?
Nấm lim xanh Nông Lâm là loại nấm như thế nào? Đặc điểm của nấm ...