Ung thư tuyến giáp, nguyên nhân, phương pháp điều trị

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là ung thư về tuyến giáp, chiếm 1% các loại ung thư là một trong những ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất, đa số ung thư này là carcinoom biệt hóa tốt, phát triển âm thầm, ẩn bệnh kéo dài, phương pháp chính là phẫu thuật.

ung-thu-tuyen-giap

ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

– Bệnh lành tính tuyến giáp (bướu cổ, viêm tuyến giáp…)

– Tiếp xúc với bức xạ (do bất thường ở mức cao của bức xạ trong môi trường. Ung thư tuyến giáp có thể phát triển nhiều năm sau khi tiếp xúc. Tuy nhiên, chỉ có một số nhỏ ung thư  gây ra do tiếp xúc với bức xạ.)

– Đột biến gen

– Thiếu I-ốt (không bổ sung đủ i-ốt trong chế độ ăn uống)

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm

– Đau ở cổ, có thể lan lên tai

– Khối u ở cổ, có thể phát triển nhanh hay chậm

– Khó nuốt

– Khàn giọng hay tắt tiếng

– Khó thở

– Ho kéo dài

Ung thư tuyến giáp thường được chia thành ung thư thể biệt hóa ( bao gồm ung thư tuyến giáp thể nhú và ung thư tuyến giáp thể nang), ung thư  thể biệt hóa kém ( ung thư thể tủy và ung thư tuyến giáp không biệt hóa). Ngoài ra còn có một số khối u ác tính ít gặp như ung thư hạch tuyến giáp, ung thư di căn tuyến giáp và ung thư biểu mô tế bào vảy tuyến giáp….nhất là thường xảy ra đối với các trường hợp tiếp xúc môi trường độc hại, công việc phải nói nhiều…

Các loại ung thư tuyến giáp

1. Ung thư tuyến giáp thể nhú

Biểu hiện của ung thư tuyến giáp thể nhú là khối u dần dần phình to ra ở phần cổ, khối u này không đau, khản giọng cũng chia thành các mức độ khác nhau. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường được bệnh nhân hoặc bác sỹ vô tình phát hiện ra, vì vậy tiến hành điều trị khi đã muộn và rất dễ bị chẩn đoán nhầm là khối u lành tính. Tuyến giáp của người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú không bị thay đổi nhưng một số bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng cường giáp.

2. Ung thư tuyến giáp thể nang

Phát hiện đầu tiên của người bệnh chính là khối u ở tuyến giáp, khối u phát triển rất nhanh, tính chất khối u trung bình, ranh giới không rõ, bề mặt không nhẵn bóng, mức độ hoạt động tốt. Khối u xâm lấn vào các mô cố định liền kề phía sau tuyến giáp, biểu hiện bởi tình trạng khàn giọng, một số bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng di căn.

3. Ung thư tuyến giáp thể tủy

Khi chẩn đoán lần đầu cho các bệnh nhân, biểu hiện chủ yếu là khối u cứng không đau, sưng to hạch bạch huyết cục bộ. Nếu như khối u xâm lấn lên dây thần kinh ở cổ họng, có thể xuất hiện tình trạng khàn giọng. Kiểm tra siêu âm không những quan sát được kích cỡ, vị trí, số lượng của khối u trong tuyến giáp, còn có thể phát hiện tình trạng hạch bạch huyết ở xung quanh.

4. Ung thư tuyến giáp không biệt hóa

– Đại đa số bệnh nhân đều có khối u ở phần cổ và trước khi phát bệnh không có tình trạng sưng to tuyến giáp, khối u cứng, tốc độ phát triển nhanh;

– Tuyến giáp sưng to, có tình trạng di căn xa;

– Người có tiền sử bị ung thư tuyến giáp lâu năm, khối u tuyến giáp đột nhiên phát triển to và trở nên cứng như đá.

4. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Bạn có thể sử dụng phương pháp điều trị y khoa hiện đại như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…để kéo dài thời gian của bệnh tình. Nhưng những phương pháp này đều không đem lại hiệu quả cao mà chỉ là phương pháp tạm thời, thậm chí còn khiến người bệnh cảm tháy mệt mỏi, sức khỏe suy yếu. Ngoài những phương pháp trên, các y bác kỹ khuyên bệnh nhân nên dùng thảo dược nấm lim xanh, có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp rất hiệu quả. Đồng thời nấm lim xanh còn giúp tăng cường thể trạng, nâng cao hệ miễn dịch và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Tác dụng nấm lim xanh ngâm rượu từ cách ngâm uống rượu nấm lim
5/5 - (75 bình chọn)

Tin Liên quan

Hình ảnh nấm lim xanh rừng giải đáp nấm lim xanh có tác dụng gì? Hình ảnh nấm lim xanh rừng giải đáp nấm lim xanh có tác dụng gì?
Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên luôn mang những đặc điểm riêng ...
Nấm Lim Xanh loại Thanh-Thiết-Bảo-Sinh Nấm Lim Xanh loại Thanh-Thiết-Bảo-Sinh
Nấm Lim xanh còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường ...
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát được sản xuất từ loại nấm lim ...
Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu? Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu?
Nấm lim xanh Nông Lâm là loại nấm như thế nào? Đặc điểm của nấm ...