Ung thư vòm họng, nguyên nhân, triệu chứng

Ung thư vòm họng đang ngày càng phổ biến bởi môi trường ô nhiễm tác động nhiều đến đời sống sức khỏe con người gây ra nhiều bệnh, nhất là ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là gì?

Phần sau của họng gọi là vòm mũi họng được lót bằng hàng triệu tế bào mà chúng phát triển và phân chia theo một trình tự nhất định. Đôi khi các tế bào này không thể kiểm soát được sự phân chia của chúng dẫn đến sự phát triển của một khối u. Thông thường các khối u vòm mũi họng là  ác tính, vì thế chúng có thể xâm lấn trực tiếp đến các vùng ở phía sau của họng.

UNG-THU-VOM-HONG

Ung thư vòm họng

Các tế bào ung thư theo đường bạch huyết, đường máu và lan tràn đến  các hạch cổ và các cơ quan ở xa như xương, gan, não…khi ung thư lan tràn đến các cơ quan đó sẽ có dấu hiệu của di căn hoặc xâm lấn và có thể là nguyên nhân  gây tử vong.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng

-Chảy máu mũi hoặc tắc nghẽn mũi

-Đờm có máu

-Các triệu chứng tai, bao gồm tai bị chẹn, tiếng ồn vang vọng, khiếm thính

-Đau đầu

-Cổ sưng lên từ các hạch bạch huyết phình to

-Mí mắt rủ xuống, hoa mắt, tê mặt từ sự liên quan của thần kinh sọ não

-Các triệu chứng của bệnh nặng như giảm cân, mệt mỏi, đau xương, v.v

Nguyên nhân ung thư vòm họng

1. Hút thuốc lá

Ung thư họng có mối liên quan mật thiết với hút thuốc lá. Hút thuốc lá không có đầu lọc được cho là làm tăng nguy cơ ung thư họng. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư họng mà còn là nguyên nhân dẫn tới nhiều loại ung thư khác trên cơ thể như ung thư phổi và ung thư bàng quang.

2. Các chất liệu công nghiệp

Một nghiên cứu cho thấy hóa chất amiăng hoặc các loại sợi tổng hợp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp có thể gây ung thư họng và dẫn tới sự có mặt của các tế bào ung thư ở thanh quản.

3. Virus u nhú ở người (HPV)

Tình trạng viêm nhiễm do virus HPV (một loại virus lây truyền qua đường tình dục) gây ra cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư họng. Ung thư do nhiễm HPV thường xuất hiện quanh amiđan hoặc mặt dưới của lưỡi.

4. Trào ngược dạ dày mãn tính

Trào ngược dạ dày là do acid ở trong dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra. Nếu tình trạng này xảy ra mạn tính thì đây cũng có thể là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư họng.

5. Uống rượu

Gần 1/3 số bệnh nhân ung thư họng có thói quen uống rượu. Nguy cơ ung thư họng tăng nếu uống nhiều rượu. Theo các chuyên gia thì việc uống rượu gây kích thích các mô họng như việc hút thuốc lá. Chính điều này làm tăng nguy cơ ung thư họng.

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì nguy cơ ung thư họng cũng tăng cao hơn với những người hút thuốc lá thụ động, người thường xuyên phơi nhiễm với hóa chất và những người giữ vệ sinh răng miệng kém.

Hiện nay, các bác sỹ chuyên khoa về ung thư khuyên bệnh nhân mắc ung thư dạ dày nên sử dụng thảo dược nấm lim xanh để hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày tốt nhất, giúp tăng cường thể lực và hồi phục sức khỏe nhanh chóng trong quá trình điều trị

Nấm lim xanh công dụng chữa bệnh từ cách chế biến nấm lim rừng

5/5 - (65 bình chọn)

Tin Liên quan

Hình ảnh nấm lim xanh rừng giải đáp nấm lim xanh có tác dụng gì? Hình ảnh nấm lim xanh rừng giải đáp nấm lim xanh có tác dụng gì?
Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên luôn mang những đặc điểm riêng ...
Nấm Lim Xanh loại Thanh-Thiết-Bảo-Sinh Nấm Lim Xanh loại Thanh-Thiết-Bảo-Sinh
Nấm Lim xanh còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường ...
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát được sản xuất từ loại nấm lim ...
Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu? Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu?
Nấm lim xanh Nông Lâm là loại nấm như thế nào? Đặc điểm của nấm ...