Ăn uống lành mạnh kiểm soát tình trạng mỡ máu cao

Như chúng ta đã biết chất béo là chất cần thiết, không thể thiếu cho cơ thể sống của mỗi người. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu chúng ta ăn uống quá nhiều chất béo sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao.

Lười ăn rau, ít vận động – nguyên nhân chính gây tình trạng mỡ máu cao

Kết quả khảo sát về thực trạng mắc hội chứng chuyển hóa trong cộng đồng những người trưởng thành được thực hiện gần đây bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy tỷ lệ người có nguy cơ mắc máu nhiễm mỡ trong số những người tham gia khảo sát là rất cao. Khoảng 26% số người được khảo sát có hàm lượng mỡ máu cao hơn mức bình thường, riêng khu vực 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ người có nguy cơ mắc mỡ máu cao lên tới 45%.

nấm lim xanh

Lười ăn rau xanh là nguyên nhân gây bệnh mỡ máu

Theo bác sĩ Yên Lâm Phúc (Học viện Quân y 103, Hà Nội) thì tình trạng mỡ máu cao chính là việc xuất hiện quá nhiều chất béo trong máu. Mỡ máu cao hay còn được gọi là tăng nồng độ lipid máu, tăng mỡ máu.
PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết: “Những người có chỉ số mỡ máu cao hơn mức bình thường còn được gọi là người mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa. Hội chứng rối loạn chuyển hóa tuy chưa gây nên bệnh lý nhưng nó lại là yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh nguy hiểm khác như bệnh tim, bệnh huyết áp, đái tháo đường. Và chính sự lười vận động cùng với thói quen ăn uống thiếu cân bằng, thừa chất béo, nhiều mỡ động vật là nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tình trạng mỡ máu cao.

Kiểm soát tình trạng mỡ máu

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cũng cho biết, cơ thể chúng ta thường có lớp mỡ tích tụ ở dưới da được dự trữ trong tế bào mỡ và khi lượng mỡ ở mức quá lớn, lớp mỡ này sẽ tái phân bố. Lớp mỡ dư thường tích tại vùng bụng, thành mạch máu, thành ruột, trong máu, gan, tim, tụy, não.
Tăng mỡ máu là yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh như đột quỵ, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh viêm tụy cấp, …

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm lưu ý bệnh lý mỡ máu cao có thể được kiểm soát thông qua việc tăng cường vận động cơ thể, luyện tập thể lực đều đặn và quan trọng là việc duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng dưỡng chất.

Nấm lim xanh

Nấm lim xanh giảm mỡ máu hiệu quả

Trong điều kiện sức khỏe bình thường, chúng ta nên duy trì những thói quen sau:

– Tích cực ăn rau xanh: khoảng 500g rau xanh/ ngày

– Giảm các loại thịt động vật, đặc biệt là thịt mỡ

– Tăng lượng cá trong khẩu phần ăn, khoảng 3-4 bữa cá/ tuần

– Tăng cường vận động cơ thể, tránh ngồi một chỗ quá lâu

– Tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao vừa sức

– Khám sức khỏe theo định kì 6 tháng/ lần

Khuyến cáo: PGS-TS Nguyễn Thị Lâm đặc biệt lưu ý công dụng nấm lim xanh chữa bệnh giảm mỡ máu để thanh lọc cơ thể và giảm yếu tố nguy cơ gây tăng mỡ cao trong máu.

Mỗi ngày sử dụng khoảng 20 g nấm lim xanh đem sắc với 2 lít nước lấy nước uống sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và không còn nỗi lo về bệnh máu mỡ cao.

Qua nghiên cứu cho thấy các dược chất trong nấm lim xanh có tác dụng điều chỉnh và kiểm soát nồng độ các chất mỡ trong máu bao gồm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride – hai chất gây mỡ máu cao. Vì vậy nguy cơ gây nên tình trạng mỡ máu cao sẽ được đẩy lùi, giúp phòng ngừa bệnh mỡ máu cao hiệu quả. Nấm lim xanh tự nhiên Tiên Phước: Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật

5/5 - (69 bình chọn)

Tin Liên quan

Hình ảnh nấm lim xanh rừng giải đáp nấm lim xanh có tác dụng gì? Hình ảnh nấm lim xanh rừng giải đáp nấm lim xanh có tác dụng gì?
Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên luôn mang những đặc điểm riêng ...
Nấm Lim Xanh loại Thanh-Thiết-Bảo-Sinh Nấm Lim Xanh loại Thanh-Thiết-Bảo-Sinh
Nấm Lim xanh còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường ...
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát được sản xuất từ loại nấm lim ...
Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu? Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu?
Nấm lim xanh Nông Lâm là loại nấm như thế nào? Đặc điểm của nấm ...