Phân biệt nấm lim xanh thật – giả

Những năm gần đây, do nấm lim xanh có công dụng chữa bệnh rất hiệu quả nên nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao. Chính vì vậy, nhiều người trục lợi đã buôn bán nấm lim xanh giả để bán cho người có nhu cầu. Điều này không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín Công ty mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

nấm lim xanh nguyên cây

Các cách phân biệt nấm lim xanh thật – giả

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nấm lim xanh giả được bán tràn lan. Việc làm nấm lim xanh giả để bán cho người tiêu dùng được thực hiện bằng các cách thức sau:

Cách thứ nhất là dùng nấm linh chi được trồng trong môi trường nhân tạo, trộn lẫn với nấm lim xanh thật để bán.

Cách thứ hai là sử dụng những cây nấm linh chi mọc trên những cây tạp nham trong rừng chứ không phải nấm lim xanh mọc trên cây lim đã chết để bán ra thị trường.

Việc người mua nhầm lẫn dùng nấm lim xanh giả để chữa bệnh không những khiến người bệnh “tiền mất, tật mang” mà đôi khi còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng bệnh càng nặng hơn hoặc mắc thêm bệnh mới vì nấm lim xanh mọc trên những cây tạm nham hoặc chưa qua chế biến hàm lượng độc tố vẫn còn. Vì vậy, người tiêu dùng cần thận trọng khi mua nấm lim xanh trên thị trường. Dưới đây là những cách phân biệt nấm lim xanh thật – giả

– Nấm lim xanh thật thường được bán với giá khá cao bởi vì mỗi một chuyến đi rừng để tìm hái nấm đều mất thời gian, công sức, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng của những người thợ sơn tràng nên việc tìm kiếm được những cây nấm vô cùng gian nan. Hầu hết những người rao bán nấm tràn lan trên thị trường đều là nấm lim xanh giả. Tuy nhiên, cách phân biệt nấm thật giả bằng việc dựa vào giá cả ra chỉ được áp dụng được trong một số trường hợp nhất định.

cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

Nấm lim xanh của công ty Tiên Phước luôn được đảm bảo về mặt chất lượng

– Nấm lim xanh tự nhiên thường có có hình thức xù xì, xấu xí hơn so với nấm được trồng trong môi trường nhân tạo – nơi có điều kiện chăm sóc tốt hơn. Tuy nhiên, cách này lại không phân biệt được nấm lim xanh mọc trên cây lim xanh và nấm lim mọc trên cây tạm nham.

– Nấm lim xanh tự nhiên thường có màu vàng hoặc nâu xám ngả đen. Mặt trên của cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừng còn mặt dưới thì mịn màng như nhung và còn có những chỗ nhỏ li ti do bị sâu đục.

– Việc khó nhất chính là phân biệt nấm mọc trên cây lim xanh và mọc trên cây tạp nham. Chỉ khi những người thợ sơn tràng hái nấm vẫn giữ nguyên cả chân nấm và giữ lại cả thớ gỗ cây lim xanh thì ta mới dễ dàng phân biệt được. Bản thân gỗ cây lim xanh có nét đặc thù, không giống với loài cây nào khác nên người mua có thể dễ dàng phân biệt được.

– Cuối cùng, để không mua phải nấm lim xanh giả thì người dùng nên đến mua tại các đại lý bán nấm lim xanh uy tín, chất lượng. Công ty TNHH Nấm lim xanh Thiên Nhiên Quảng Nam là Công ty được cấp phép khai thác, sơ chế nấm lim xanh tự nhiên và là đơn vị phân phối độc quyền 3 dòng sản phẩm đã được chế biến theo phương pháp gia truyền của Công ty TNHH Nông Lâm Sản Tiên Phước.  Hiện nay, sản phẩm của Công ty đã có mặt ở các đại lý ủy quyền trên cả nước.

09-07-2014 7:19