Nấm Lim Xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh

NẤM LIM XANH THANH-THIẾT-BẢO-SINH CỔ TRUYỀN

Phương pháp chế biến truyền thống “Thanh Thiết Bảo Sinh” của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước là yếu tố quyết định sự hiệu quả công dụng cao nhất của nấm lim xanh. Hàm lượng các dược chất quý trong nấm lim xanh sau khi chế biến theo phương pháp này có thể cao hơn từ 5 đến 10 lần so với nấm lim xanh sống chưa qua xử lý.

Bí quyết chế biến nấm lim xanh theo phương pháp truyền thống Thanh Thiết Bảo Sinh, được ghi chép từ thời kỳ của “Quảng Nam nghĩa hội”, theo các tài liệu cổ từ khoảng năm 1885 – 1887, đã được bảo tồn suốt hơn 200 năm. Phương pháp này có nguồn gốc từ phong trào chống lại sự xâm lược của thực dân Pháp, do Nghĩa hội Quảng Nam cùng sự lãnh đạo của nhà yêu nước Nguyễn Duy Hiệu, đưa ra. Trong các tài liệu cổ, có nhiều bài thuốc từ nấm lim xanh được ghi chép lại với tên gọi bắt đầu bằng chữ “Thanh Thiết Bảo” với nhiều tác dụng và đã được giữ nguyên vẹn qua các thời kỳ.

Nấm lim xanh sống chưa qua chế biến thì dược chất chưa ổn định, do đó hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe không thực sự cao. Bên cạnh đó, nấm lim xanh chưa chế biến sẽ tồn tại một số chất kháng nguyên có khả năng gây dị ứng đối với một số người có cơ địa không phù hợp. Tính an toàn, hiệu quả chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe trở nên vượt trội sau khi nấm lim xanh được chế biến bằng phương pháp Thanh Thiết Bảo Sinh.

Nấm lim xanh sống và chưa chế biến có dược chất chưa ổn định, từ đó giảm hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe. Hơn nữa, nấm lim xanh chưa chế biến còn chứa một số chất kháng nguyên có thể gây dị ứng đối với những người không phù hợp về cơ địa. Tuy nhiên, tính an toàn và hiệu quả của nấm lim xanh trong việc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe sẽ được nâng cao đáng kể sau khi nấm này trải qua quá trình chế biến theo phương pháp Thanh Thiết Bảo Sinh.

Quy trình chế biến nấm lim xanh Thanh Thiết Bảo Sinh được thực hiện theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giúp nâng cao giá trị dược tính của nấm lim vượt trội so với phương pháp thông thường. Vào năm 2013, người tiêu dùng Việt Nam đã bình chọn sản phẩm nấm lim xanh Thanh Thiết Bảo Sinh là “Sản phẩm vì sức khỏe của người Việt” đồng thời được công nhận là “Nhãn hiệu nổi tiếng của Việt Nam”.

Sản phẩm nấm lim xanh THANH THIẾT BẢO SINH cổ truyền của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước.

Sản phẩm nấm lim xanh THANH THIẾT BẢO SINH cổ truyền của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước.

Bí quyết chế biến nấm lim xanh rừng theo phương pháp cổ truyền Thanh Thiết Bảo Sinh được giữ nghiêm ngặt. Dưới đây là hướng dẫn về cách chế biến nấm cây lim xanh trong rừng để làm thuốc đông y phòng và chữa bệnh theo bí quyết cổ truyền Thanh Thiết Bảo Sinh:

 • Sử dụng nấm lim xanh rừng ở đủ tuổi thu hái để chứa nhiều dược chất nhất, làm nguyên liệu chính (tướng) trong quá trình chế biến.
 • Chọn lựa hơn 30 loại dược liệu hiếm khác như trầm, quế, sâm… để làm nguyên liệu phụ trợ (quân).
 • Các loại dược liệu này chỉ tham gia trong các bước như ủ, ngâm, xông, sấy… mà không tiếp xúc trực tiếp với nấm lim xanh.
 • Khi chế biến nấm lim xanh phải tuân theo quy luật Âm Dương và Ngũ hành tương sinh tương khắc.
 • Kết quả cuối cùng là sản phẩm nấm lim xanh rừng, mang hương sắc đặc trưng và mùi thơm đậm đà.

Nấm lim xanh rừng được tuyển chọn để chế biến theo phương pháp Thanh Thiết Bảo Sinh là loại nấm đã trưởng thành ở độ tuổi lý tưởng, vừa đủ để tích lũy dược chất nhưng không quá non hoặc quá già, được gọi là nấm bánh tẻ. Nấm lim non chứa nhiều nước và ít dược chất, trong khi nấm lim quá già có thể trở nên xơ cứng và mất dược tính. Công ty Nông lâm sản Tiên Phước tuyển chọn nấm lim xanh bánh tẻ để chế biến, đảm bảo mang lại công dụng tốt nhất. Qua quy trình chế biến, bài thuốc từ nấm lim xanh rừng không chỉ tạo ra sản phẩm với hương sắc đặc trưng mà còn tăng cường dược tính của nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước là một đơn vị tiên phong được Bộ Y tế cấp phép khai thác và kinh doanh nấm lim rừng và đồng thời được Cục Sở hữu Trí tuệ bảo hộ thương hiệu. Công ty đã vinh dự được xếp hạng trong Top 100 Thương hiệu và nhãn hiệu nổi tiếng của Việt Nam. Sản phẩm nấm lim của công ty đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ và một số quốc gia khác tại châu Âu. Nấm lim xanh Tiên Phước Quảng Nam của công ty đã nhận được các chứng nhận về chất lượng sản phẩm.

 • Quyết định số 03/28/12/11/VNC/TN của Viện Y dược cổ truyền đã xác nhận đạt chuẩn khoa học.
 • Bộ Y tế cấp chứng nhận số 14477/ATTP-XNCB, xác nhận an toàn trong sử dụng.
 • Chứng nhận B014205, được cấp từ ngày 16/03/2012 bởi Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng.

Công ty Nông lâm sản Tiên Phước tự hào là đơn vị cung cấp nấm lim xanh rừng uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác và chế biến nấm lim xanh, chúng tôi luôn cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao và uy tín. Để mua nấm lim xanh rừng tự nhiên chất lượng và uy tín, người tiêu dùng nên đến đại lý và đơn vị được ủy quyền bởi Công ty Nông lâm sản Tiên Phước để mua được sản phâm chính hãng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

QUÁ TRÌNH TÌM HÁI NẤM LIM XANH TRONG RỪNG TỰ NHIÊN

Nấm lim xanh Thanh Thiết Bảo Sinh là sản phẩm đặc biệt được chế biến hoàn toàn từ nấm lim xanh tự nhiên trong rừng. Công ty Nông lâm sản Tiên Phước tự hào với đội ngũ thợ rừng riêng của mình, họ trực tiếp trèo đèo lội suối đi sâu vào các khu rừng nguyên sơ ở Tây Nguyên, Trường Sơn và Nam Lào để thu hoạch nấm lim xanh. Điều này làm cho công ty này trở thành đơn vị duy nhất trên thị trường không mua nấm từ người dân hoặc tham gia vào kinh doanh nấm trồng. Thay vào đó, Công ty tự mình thu hái nấm, sau đó tự chế biến và kiểm soát mọi công đoạn sản xuất để tạo ra sản phẩm nấm lim xanh Thanh Thiết Bảo Sinh.

Người thợ rừng đu dây leo vượt suối tìm nấm tự nhiên

Người thợ rừng đu dây leo vượt suối tìm nấm tự nhiên

Công ty Nông lâm sản Tiên Phước đã tổ chức mạng lưới thợ rừng để tìm kiếm nấm lim xanh tự nhiên, được chia thành nhiều đội khác nhau. Mỗi đội thu hái nấm thường có từ 3 đến 10 thành viên, chủ yếu là đàn ông đồng bào dân tộc bản địa, có kinh nghiệm và am hiểu sâu về rừng và nấm. Công ty đã tổ chức các đội thợ rừng này thành các tuyến thợ trên cùng một khu vực, bao gồm Tuyến rừng Nam Trường Sơn, Tuyến rừng Bắc Trường Sơn và Tuyến rừng Tây Nguyên. Họ cũng đã mở rộng hoạt động khai thác sang các khu vực rừng sâu ở các tỉnh Nam Lào giáp biên giới Việt Nam. Hiện nay, chỉ có Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước là tổ chức đội thợ rừng chuyên nghiệp và quy mô như vậy trên thị trường.

Đội thợ công ty Tiên Phước vượt thác đi tìm nấm trong rừng.

Đội thợ công ty Tiên Phước vượt thác đi tìm nấm trong rừng.

Hành trình hái nấm lim xanh rừng đòi hỏi phải tìm kiếm những cây lim xanh đã khô mục từ lâu trên các vùng rừng nguyên sinh. Tuy nhiên, diện tích rừng nguyên sinh ở Việt Nam đang giảm dần do khai thác và phá rừng, khiến cho những gốc cây lim xanh cổ thụ đã bị chặt hạ từ nhiều năm trước và bây giờ đã mục rã, chỉ còn tồn tại ở những vùng rừng ít người biết đến và hiểm trở. Vì vậy, việc tìm kiếm nấm trên các gốc cây lim xanh rừng là một công việc rất khó khăn và mất sức. Đường rừng đầy hiểm nguy và gian nan chỉ có những người đàn ông dân tộc bản địa mới có thể chịu đựng được những khắc nghiệt của môi trường rừng sâu.

Sinh hoạt gian khổ của người thợ tìm nấm lim xanh trong rừng.

Sinh hoạt gian khổ của người thợ tìm nấm lim xanh trong rừng.

Việc tìm kiếm nấm lim tươi trong rừng là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn và không thể diễn tả hết. Các khu vực rừng có nấm thường rất xa xôi, đôi khi mất vài ngày đi bộ qua những con đường hiểm trở, vượt qua đèo, lội qua suối với trang thiết bị và thức ăn nặng trên vai đến hàng chục kg. Cuộc sống trong rừng thiếu thốn và gian khổ. Mùa thu hoạch nấm thường xảy ra vào mùa mưa giông, rủi ro luôn rình rập với nguy cơ từ muỗi cắn, rắn độc, cây gãy, đá lở, lũ lụt và cả bão rừng.

Trèo lên cây đổ để hái nấm cây lim xanh tự nhiên.

Trèo lên cây đổ để hái nấm cây lim xanh tự nhiên.

Trong môi trường rừng sâu nguy hiểm, việc thu hái nấm lim xanh rừng trở nên vô cùng khó khăn và đầy gian nan. Các vùng rừng mà nấm phát triển phong phú thường được thợ rừng giữ bí mật. Nhưng người thợ sơn tràng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước thường đánh dấu vị trí của các cây lim xanh già có nấm bằng định vị GPS để thuận tiện cho việc khai thác sau này. Điều này là một ứng dụng công nghệ hiếm có trong việc khai thác nấm trong rừng, giúp giảm bớt sự khó khăn trong việc tìm kiếm và đảm bảo sản lượng thu hoạch được ổn định.

Thợ rừng hái nấm lim trên một gốc cây lim xanh đã mục.

Thợ rừng hái nấm lim trên một gốc cây lim xanh đã mục

Các nhóm thợ của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước thường tìm kiếm nấm lim xanh rừng ở các tỉnh lân cận với biên giới như Sa la van, A pa tư, và Sê kông ở Lào. Khi kết thúc mỗi mùa thu hái nấm lim xanh, đội thợ thường tổ chức lễ cúng tại rừng. Trong mùa mưa bão, khi rừng trở nên nguy hiểm với nguy cơ đá lở và lũ quét, thợ rừng có thể bị mắc kẹt trong rừng và phải tự mưu sinh trong điều kiện khắc nghiệt suốt một tuần. Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước là đơn vị duy nhất tổ chức việc thu hái nấm lim xanh từ rừng một cách chuyên nghiệp và quy mô lớn như vậy. Sản phẩm nấm lim xanh của công ty này là hoàn toàn tự nhiên, được thu hái từ rừng nguyên sinh.

NẤM LIM XANH LÀ GÌ VÀ ĐÃ ĐƯỢC NGHIÊN CỨU NHƯ THẾ NÀO?

Nấm lim xanh là tên dùng để chỉ một nhóm các loài nấm thuộc họ Ganoderma Lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst, hoặc được biết đến là họ Nấm lim, như được miêu tả trong tài liệu “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư Đỗ Tất Lợi. Các nghiên cứu thực địa của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chỉ ra rằng nấm lim xanh chủ yếu bao gồm ít nhất hai loài, đó là Ganoderma orbiforme và Ganoderma lingzhi.

Viện Dược liệu trung ương thuộc Bộ Y tế Việt Nam đã chứng nhận giá trị của nấm lim xanh trong dược thư “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam”. Trong y học cổ truyền Đông y, nấm lim xanh đã được sử dụng để điều trị bệnh và bồi bổ từ hơn 2000 năm trước, được ghi nhận trong các tác phẩm như “Thần nông bản thảo” và “Bản thảo cương mục” của y học dân tộc Trung Hoa. Ở Việt Nam, nấm lim xanh được coi là một vị thuốc quý trong y dược cổ truyền từ xa xưa.

Nấm lim xanh là gì và nghin cứu về nấm lim xanh trong khoa học

Nấm lim xanh là gì và nghin cứu về nấm lim xanh trong khoa học

Về nấm lim xanh, nhiều nghiên cứu đã được Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ công bố, đề cập đến các tác dụng quan trọng như chống ung thư, tăng cường sức khỏe và ngăn chặn lão hóa. Trong cộng đồng nghiên cứu y học hiện đại, nhiều nghiên cứu trên toàn cầu đã đánh giá cao tác dụng của nấm lim xanh trong điều trị bệnh, đặc biệt là ung thư.

Xem chi tiết tại Thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ:

Có nhiều nghiên cứu từ các quốc gia như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã được công bố, tập trung vào tác dụng của nấm lim xanh và tiềm năng của nó trong việc điều trị bệnh và cải thiện sức khỏe trong lĩnh vực y học hiện đại. Dưới đây là một số công trình nghiên cứu về nấm lim xanh trên toàn cầu:

Còn nhiều nghiên cứu khoa học về dược chất và tác dụng của nấm lim xanh rừng không được đề cập ở đây do số lượng khá lớn. Trên đây là các nghiên cứu y học chính thống và được công bố công khai từ các tổ chức khoa học uy tín trên thế giới về nấm lim xanh Ganoderma Lucidum.

Các nhóm nấm lim xanh được phân loại dựa trên màu sắc bao gồm hồng chi, thanh chi, bạch chi, hắc chi, tử chi và hoàng chi là đặc điểm của nấm lim xanh tự nhiên ở Việt Nam được công nhận. Chúng phát triển trên gỗ của cây lim xanh trong các khu rừng đã mục và thường tập trung ở các khu vực rừng nguyên sinh như Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào. Nấm lim xanh Tiên Phước ở Quảng Nam là một trong những loài nấm lim xanh nổi tiếng nhất.

Các loại nấm lim xanh và nấm lim xanh có tác dụng gì

Các loại nấm lim xanh và nấm lim xanh có tác dụng gì

Hai loại nấm lim xanh được phân biệt nhau dựa trên nơi mọc và hình dáng. Loại thứ nhất là nấm lim xanh mọc trên thân gỗ mục của cây lim xanh, có chân ngắn và mũ dày, được coi là quý hiếm và không thể trồng được. Loại thứ hai mọc từ rễ nấm lim xanh, có chân dài và mũ mỏng, phổ biến hơn trên thị trường và thường được trồng trong các mô hình nuôi cấy nhân tạo. Dạng này có ít dược tính hơn và giá cả thường rẻ hơn.

Mũ của nấm lim xanh loại 1 có hình dạng giống như một chiếc quạt, thường có màu nâu sẫm. Đường kính của mũ nấm dao động từ 10 đến 20 cm, độ dày khoảng từ 2 đến 5 cm. Cuống của nấm ngắn, có độ dài từ 0,1 đến 2 cm. Trọng lượng của mỗi cây nấm lim xanh khô dao động từ 10,43 đến 50,64 gram. Phân tích dinh dưỡng cho thấy nấm lim xanh chứa protein tổng số chiếm 15,46%, carbohydrate chiếm 41,42%, xơ chiếm 37,70% và khoáng chất chiếm 2,45%.

Các thành phần hoạt chất của nấm lim xanh Tiên Phước từ cây lim xanh đã được phân tích bằng phương pháp hiện đại, bao gồm Acid Amin, Terpenoid, Phenol, Steroid, Polysaccharides, Triterpenes, Germanium, Adenosine, protein Ling Zhi-8, Glycoprotein, cùng với Vitamin và khoáng chất như kali, phot-pho, magie, selen, kẽm, sắt, đồng, canxi, vitamin A, B… Tổng cộng có hơn 400 hoạt chất và vi lượng được tìm thấy.

TÁC DỤNG CỦA NẤM LIM XANH CHỮA BỆNH GÌ HIỆU QUẢ?

Viện Dược liệu – Bộ Y tế đã đánh giá về chất lượng và tác dụng sinh học của nấm lim xanh dựa trên các tài liệu chính thống về dược liệu như cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS-TS Đỗ Tất Lợi và “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” của Viện Dược liệu.

Theo bà Lê Kim Phụng, một giảng viên tại Trường Đại học Y dược TP HCM, nấm lim xanh trong y học cổ truyền được coi là một loại thảo dược quý, có nhiều tác dụng bảo vệ tế bào gan, giải độc, bổ não, tiêu đờm, bổ dạ dày, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa ung thư.

Công dụng của nấm lim xanh cực kỳ đa dạng và hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Dưới đây là một số tác dụng của nấm lim xanh:

 • Trong việc hỗ trợ điều trị, nấm lim xanh rất hiệu quả.
 • Nấm lim xanh có tác dụng cao với các bệnh xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ và men gan cao.
 • Giúp giảm phì đại của tuyến tiền liệt.
 • Nấm lim xanh có khả năng phục hồi các di chứng sau đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não.
 • Đặc biệt, nó có tác dụng tích cực với các bệnh về tim mạch và cao huyết áp.
 • Nấm lim xanh được biết đến là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh gout (thống phong).
 • Nó giảm viêm và đau nhức khớp, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến khớp.
 • Trong trường hợp bệnh tiểu đường (đái tháo đường), nấm lim xanh mang lại hiệu quả.
 • Cuối cùng, nó kiềm chế đau dạ dày và các vấn đề liên quan đến đại tràng.

Ngoài việc chữa bệnh, nấm lim xanh cũng có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe và bồi bổ cải thiện thể trạng, bao gồm:

 • Giúp giải độc gan nhiễm độc từ rượu, bia hoặc độc tố từ thực phẩm và môi trường.
 • Nâng cao thể trạng và tăng cường sinh lực.
 • Kiểm soát mỡ máu và giảm mỡ thừa, giúp chống tăng cân và giảm béo.
 • Phòng ngừa và kiểm soát cao huyết áp.
 • Chống rối loạn tuần hoàn não và cải thiện lưu thông máu đến não.
 • Thanh lọc và giải độc cơ thể.
 • Hỗ trợ trị mất ngủ và giúp ngủ sâu, nâng cao chất lượng giấc ngủ.
 • Làm mịn và đẹp da, chống rụng tóc, và làm chậm quá trình lão hóa cơ thể.
 • Giảm tác dụng phụ sau quá trình xạ trị hoặc hóa trị cho bệnh nhân ung thư.

Theo PGS.TS Trần Thị Thu Hà, từ Trường Đại học Huế: nấm lim xanh được được biết đến với tác dụng rất tích cực đối với sức khỏe. Nấm này có khả năng hỗ trợ trong việc điều trị và ngăn ngừa ung thư, xơ gan, gan nhiễm mỡ, bệnh gout, tiểu đường, chống viêm nhiễm, giảm quá trình lão hóa, và cũng giúp phục hồi thể lực sau tai biến.

Thông tin từ Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu, đến từ Trường Đại học Nông Lâm, cho biết rằng nấm lim xanh chứa hơn 400 thành phần hoạt chất, bao gồm nhiều dược tính quý như: Polysacharim, betaglucan, chất chống oxy hóa, và germanium (có hàm lượng gấp 6-8 lần so với nhân sâm).

GIÁ NẤM LIM XANH THANH THIẾT BẢO SINH VÀ NƠI BÁN UY TÍN CHÍNH HÃNG

5/5 - (90 bình chọn)

Tin Liên quan

Hình ảnh nấm lim xanh rừng giải đáp nấm lim xanh có tác dụng gì? Hình ảnh nấm lim xanh rừng giải đáp nấm lim xanh có tác dụng gì?
Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên luôn mang những đặc điểm riêng ...
Nấm Lim Xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh Nấm Lim Xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh
Nấm Lim xanh còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường ...
Nấm lim xanh tự nhiên Nguyên cây - Thảo dược 100% từ rừng tự nhiên Nấm lim xanh tự nhiên Nguyên cây - Thảo dược 100% từ rừng tự nhiên
NẤM LIM XANH TỰ NHIÊN LOẠI NGUYÊN CÂY – SẢN PHẨM 100% TỪ RỪNG TỰ ...
Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu? Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu?
Nấm lim xanh Nông Lâm là loại nấm như thế nào? Đặc điểm của nấm ...
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button