Cách nhận biết nấm lim xanh thật và giả chính xác

Tìm hiểu về cách nhận biết nấm lim xanh thật, giả là điều cần thiết giúp người dùng tránh mua phải nấm giả, nấm kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến lợi ích và sức khỏe của người dùng.

Thực trạng nấm lim xanh trên thị trường

Công dụng của nấm lim xanh đã được biết đến từ hàng ngàn năm trước và cho đến ngày nay khoa học vẫn chưa nghiên cứu hết những công dụng của nấm đối với sức khỏe con người. Trải qua thời gian, nấm lim xanh ngày càng trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu của con người đối với sản phẩm trị bệnh từ thiên nhiên này ngày càng tăng. Lợi dụng lòng tin và nhu cầu của người dùng, nhiều đối tượng đã tìm cách buôn bán nấm lim xanh giả để trục lợi.

cách nhận biết nấm lim xanh

Thị trường nấm lim xanh hỗn loạn với nấm giả, nấm thật

Nấm lim xanh giả tồn tại dưới hai dạng chủ yếu: dạng thứ nhất là nấm linh chi trồng nhân tạo để bán với danh nghĩa nấm lim xanh, dạng thứ hai là nấm linh chi tự nhiên ở rừng nhưng không mọc trên cây lim xanh mà mọc trên các loại cây khác (có những loại cây độc tố rất mạnh có thể gây nguy hiểm cho người dùng). Dù nấm lim xanh giả được bán dưới dạng nào cũng khiến người mua mất tiền mà không mang lại công dụng trị bệnh. Tuy nhiên, nấm lim xanh giả và nấm lim xanh thật có những đặc điểm rất giống nhau nên người mua cần biết cách nhận biệt nấm lim xanh thật để không mua phải nấm giả.

Hành vi buôn bán nấm giả của nhiều đối tượng rất tinh vi, họ thường thái lát nấm và trộn lẫn với một số loại dược liệu khác hoặc xay nhỏ để bán khiến người tiêu dùng không còn cách nhận biết nấm lim xanh thật, giả. Nhiều cơ sở ngang nhiên quảng cáo nấm giả là nấm lim xanh tự nhiên, nấm lim xanh rừng và đội giá lên để bán cho người dùng.

Khi sử dụng nấm lim xanh giả, người bệnh không những không trị được bệnh mà tình trạng còn nặng hơn, đồng thời tạo thêm gánh nặng về chi phí điều trị. Nấm giả nếu thuộc loại linh chi mọc trên các cây có độc tính mạnh chưa qua sơ chế có thể gây ra các phản ứng có hại cho cơ thể như đau bụng, đi ngoài, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, độc tố tích tụ trong gan… Do đó, tìm hiểu cách nhận biết nấm lim xanh là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe và lợi ích của bản thân khi tiêu dùng sản phẩm Nấm lim xanh.

cách nhận biết nấm lim xanh

Nấm lim xanh tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm

Hướng dẫn cách nhận biết nấm lim xanh thật

Trước thực trạng nấm lim xanh giả tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang và muốn tìm hiểu cách nhận biết nấm lim xanh mọc trên cây lim xanh thật với nấm trồng nhân tạo và nấm mọc tự nhiên nhưng trên các loại cây khác.

Cách nhận biết nấm lim xanh thật và nấm lim xanh giả như sau:

+ Nấm lim xanh thật có giá rất đắt. Mặc dù đây không phải là yếu tố có thể áp dụng trong mọi trường hợp nhưng vẫn là một cách nhận biết nấm lim xanh thật và nấm lim xanh giả. Nấm lim xanh thật có giá đắt hơn là bởi nấm lim xanh mọc tự nhiên không nhiều và ngày càng khan hiếm, mỗi chuyến đi rừng người thợ sơn tràng chỉ tìm hái được vài kilogam, có những chuyến phải trở về tay không, rừng gần hết nấm họ phải tiến sâu vào những cánh rừng xa, sang cả rừng bên Lào. Công sức bỏ ra rất lớn nên giá nấm không thể giảm, hơn nữa những người thu hái nấm lim xanh thật không bao giờ phải chào bán mà tự có người đến lùng mua hết. Hầu hết những người quảng cáo, rao bán đều là nấm linh chi mọc trên các loại cây khác không phải cây lim xanh.

+ Nấm lim xanh thật có hình thức xù xì, rất xấu so với nấm trồng nhân tạo. Bởi nấm lim xanh thật sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và điều kiện môi trường tốt như nấm trồng nhân tạo. Tuy nhiên, cách nhận biết nấm lim xanh này không thể áp dụng để phân biệt giữa nấm mọc trên cây lim xanh và nấm mọc trên các loại cây khác.

+ Nấm lim xanh tự nhiên thường chỉ có màu nâu xám pha vàng hoặc nâu xám pha đen, không có nhiều màu sắc như nấm nhân tạo. Các loại nấm hồng chi, tử chi, thanh chi, hắc chi… chỉ có ở nấm linh chi Trung Quốc, nấm lim xanh thật không có các màu sắc đó. Nấm lim xanh thật mặt trên có nhiều chỗ bóng như sừng, mặt dưới mịn như nhung và có nhiều lỗ sâu đục li ti.

cách nhận biết nấm lim xanh

Cách nhận biết nấm lim xanh mọc trên cây lim và trên cây khác qua chân nấm

+ Khó khăn nhất là phân biệt nấm mọc trên cây lim xanh và nấm mọc trên các loại cây khác trong rừng bởi các đặc điểm bên ngoài của hai loại nấm này gần như là tương đồng. Chỉ có cách phân biệt duy nhất là khi hái nấm, người thợ sơn tràng phải giữ nguyên chân nấm để lưu lại phần vỏ và gỗ cây nấm đã sinh trưởng. Vỏ nấm lim xanh có thớ và những điểm rất đặc trưng không giống với các loại cây khác. Cũng chính vì vậy, những đối tượng bán nấm lim xanh giả đã thái nấm thành lát để người mua không thể phân biệt. Tại những công ty có uy tín, trước khi sơ chế nấm và thái lát, họ đã kiểm định nghiêm ngặt nấm có phải là nấm lim xanh thật hay không mới thu mua và đem đi sơ chế.

Để không mua phải nấm lim xanh giả, cách tốt nhất là người mua nên mua tại các điểm bán có uy tín, đảm bảo chất lượng, nhờ người thân sinh sống tại vùng bán nấm lim xanh mua giúp hoặc mua qua đại lý phân phối của Công ty TNHH Nấm Lim Xanh Đại Ngàn Tiên Phước.

13-07-2017 10:44