Có hay không tác hại của nấm lim xanh?

Nấm lim xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn băn khoăn liệu nấm lim xanh có tác hại gì đối với cơ thể hay không. Vậy có hay không tác hại của nấm lim?

Không tồn tại tác hại của nấm lim

Nấm lim xanh hay còn gọi là nấm lim là một loại dược thảo từ thiên nhiên chứa rất nhiều dược chất quý hiếm có lợi cho sức khỏe, có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh ung thư. Nấm lim nếu đã được sơ chế, chế biến đúng cách theo bài thuốc cổ truyền loại bỏ hết độc tố tự nhiên của nấm sẽ tuyệt đối an toàn, không tồn tại tác hại của nấm lim.

tác hại của nấm lim

Không tồn tại tác hại của nấm lim

Tuy nhiên, nếu sử dụng nấm lim tự nhiên chưa được sơ chế loại bỏ độc tố, người sử dụng có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe gây ra hiện tượng đi ngoài, mẩn ngứa, đau bụng,… Nguy hiểm hơn là những loại nấm lim giả đang xuất hiện ngày càng nhiều, các loại nấm này thường là nấm linh chi Trung Quốc giả nấm lim xanh, chứa nhiều chất độc hại hoặc đã bị nấm mốc lâu ngày gây nguy hại cho sức khỏe.

Tác hại của nấm lim giả đối với sức khỏe rất nghiêm trọng, khiến cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn, đồng thời gây ra các tác dụng phụ khác cho cơ thể như rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, dị ứng, trướng bụng…

Ngoài ra, còn một loại nấm lim giả khác là nấm trồng nhân tạo. Tác hại của nấm lim giả loại này không lớn, chỉ không có tác dụng trị bệnh hay không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi các dược chất trong nấm loại này rất ít.

Không tồn tại tác hại của nấm lim thật đã được sơ chế, chế biến đúng cách, tuy nhiên trong một số trường hợp, nấm có thể gây ra những tác dụng phụ thoáng qua đối với cơ thể. Với những người mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa, bệnh gan… thể trạng thường rất yếu nên có thể gặp một số phản ứng phụ khi dùng nấm với liều lượng lớn. Các tác dụng phụ này không nghiêm trọng, thường chỉ gây đau bụng, đầy hơi trong thời gian ngắn cho đến khi giảm bớt liều lượng xuống.

tác hại của nấm lim

Nấm trồng nhân tạo có kích thước và hình dáng tương đồng

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Tác hại của nấm lim giả đối với cơ thể rất lớn. Do đó, người dùng cần biết cách phân biệt nấm lim xanh thật và nấm lim xanh giả để bảo vệ quyền lợi của bản thân và tránh gây hại cho sức khỏe. Phân biệt nấm lim xanh thật và nấm lim xanh giả không dễ dàng bởi chúng có rất nhiều đặc điểm tương đồng, chỉ có một vài điểm khác biệt như:

– Màu sắc: nấm lim thật chỉ có màu nâu xám ngả đen hoặc ngả vàng, không có các màu xanh, đỏ, đen tuyền như nấm lim giả.

– Hình dạng: nấm lim xanh thật sinh trưởng trong rừng nguyên sinh, môi trường khắc nghiệt nên có hình dáng xù xì không đẹp như nấm trồng nhân tạo sinh trưởng trong môi trường được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Nấm lim xanh thật mặt trên có những chỗ bóng như sừng, mặt dưới mềm như nhung, có thể có lỗ những lỗ nhỏ li ti do bị sâu đục.

– Mùi vị: nấm lim thật sau khi được sơ chế có mùi thơm rất đặc trưng, lát nấm giòn không xốp, mềm như nấm lim giả. Nấm lim giả sau khi phơi khô không có mùi thơm như nấm lim thật.

– Khó phân biệt nhất là nấm lim mọc trên cây lim xanh và nấm mọc trên các cây thân gỗ khác. Cách phân biệt duy nhất là nhìn vào phần gỗ dính ở chân nấm. Gỗ lim và vỏ cây lim xanh thường có các thớ và hình dáng đặc thù không giống các cây khác. Những người bán nấm lim giả thường thái nấm ra thành lát để che dấu đi đặc điểm này. Đối với những công ty uy tín, trước khi đem sơ chế, chế biến họ sẽ kiểm định chặt chẽ có đúng nấm lim thật hay không mới tiến hành sơ chế loại bỏ chân nấm bởi gỗ lim có độc nên cần xử lý loại bỏ.

– Giá nấm lim: giá nấm lim xanh thật thường cao hơn nấm lim giả bởi mất rất nhiều công sức mới thu hái được nấm lim từ rừng nguyên sinh. Tuy nhiên, rất nhiều đối tượng vẫn bán nấm lim giả với giá ngang bằng, thậm chí cao hơn nấm lim thật làm ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng.

tác hại của nấm lim

Nên dùng nấm lim với liều lượng nhỏ trong những lần sử dụng đầu tiên

Những lưu ý khi sử dụng nấm lim

Để tránh các tác dụng không mong muốn khi sử dụng nấm lim, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Nên bắt đầu dùng nấm với liều lượng nhỏ khoảng 5-10 g trong 3 ngày sử dụng đầu tiên. Nếu không thấy có phản ứng phụ như đau bụng, đi ngoài… thì tăng dần liều lượng lên mức quy định. Mức tăng tối đa là 200% so với quy định.
– Người mắc bệnh về gan, dạ dày, bệnh về đường tiêu hóa không nên dùng nấm lim xanh ngâm rượu bởi rượu có tính nóng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những đối tượng này.

– Không bỏ liệu trình điều trị theo Tây y khi sử dụng nấm lim, nên dùng kết hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. Uống nước nấm đã sắc trước hoặc sau 30 phút khi dùng thuốc.

– Không dùng nấm cho trẻ dưới 2 tuổi, phụ nữ có thai, cho con bú và người bị thân hư.

Tác hại của nấm lim giả không chỉ gây ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy người tiêu dùng cần sáng suốt khi lựa chọn sản phẩm, hãy chọn mua nấm lim xanh của những cơ sở có uy tín trên thị trường để đảm bảo về chất lượng sản phẩm.

05-07-2017 9:57