Hành trình bào chế Nấm lim xanh chữa bệnh nan y

Để sản phẩm Nấm lim xanh chất lượng đến được tay người sử dụng là cả một hành trình tìm kiếm, chắt lọc công phu, bền bỉ. Những thông tin về khâu bào chế sẽ cho bạn thêm hiểu biết hữu ích về công năng và cách sử dụng cây Nấm quý.

nam-lim-xanh-chua-benh-ung-thu

Hình ảnh nấm lim xanh

Nhiều người dùng Nấm lim xanh không biết hết giá trị của cây nấm quý chữa bệnh, những thông tin hữu ích về nấm như được tìm kiếm thế nào, bào chế, bảo quản ra sao?  Bài viết ngắn sau đây sẽ cho bạn biết về hành trình chắt lọc nên cây nấm “linh dược” hỗ trợ chữa trị hiệu nghiệm ung thư và các bệnh nan y như chữa tai biến mạch máu não, bệnh gout và nhiều loại bệnh khác… mang lại nguồn sáng mới cho những cuộc đời tưởng chừng như đã chìm vào bóng tối.

Nấm lim xanh được tìm kiếm thế nào?

Nấm lim xanh là 1 loại nấm tự nhiên mọc trên cây lim xanh trong rừng. Không ai có thể biết cách trồng nấm lim xanh một cách tự nhiên mà phải vào tận rừng sâu để tìm kiếm cây nấm lim xanh trên những cây lim xanh đã chết. Nấm này còn có tên gọi khác là Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung. Ngay từ cái tên đã nói lên những công dụng kỳ diệu của loại Nấm này trong việc dùng làm thuốc cứu người.

hình ảnh nấm lim xanh rừng

Hình ảnh nấm lim xanh rừng

Tuy nhiên, cũng bởi đặc tính quý hiếm, hành trình tìm kiếm hái nấm lim xanh rừng gian nan được ví như “ngậm ngải tìm trầm”. Người thợ sơn tràng (là tên gọi chung của thợ rừng bởi nghề lên rừng tìm các lâm sản như nấm lim, mật ong, trầm hương, dược liệu…v…v… mà không phải là đi chặt gỗ phá rừng) muốn tìm thấy một cây Nấm lim hoàn toàn không phải việc dễ dàng. Bởi cùng với việc phát hiện những công dụng tuyệt vời trong chữa trị bệnh nan y, bồi bổ sức khỏe, cây Nấm lim quý  bị ráo riết “lùng” nên càng lúc càng hiếm. Chính vì thế, tìm Nấm lim phải tìm ở những rừng xa, giáp biên giới hay sang cả bên những cánh rừng Lào.

Hành trình tìm Nấm lim xanh tự nhiên nan nơi rừng thiêng nước độc với bao nguy hiểm rình rập khiến người ta phải đi thành nhóm. Sự chuẩn bị đòi hỏi phải kỹ lưỡng với đủ các vật dụng: quần áo, lương thực, thực phẩm, thuốc men… không ít sức người sức của đều dốc cho chuyến đi nên dễ hiểu vì sao Nấm lim xanh tự nhiên lại đắt như thế.

Công phu tìm kiếm Nấm lim đổ nhiều nhất vào việc theo dấu cây nấm này trong rừng. Bởi Nấm lim tự nhiên có công dụng đặc biệt mọc trên những cây lim đã chết, cho nên việc đi tìm càng vất vả. Người thợ sơn tràng phải tinh ý để lần theo vết xe trâu kéo gỗ của lâm tặc với những đặc điểm nhận biết riêng. Cây lim xanh trong rừng tự nhiên thường mọc theo quần thể, cây lớn ra quả và nảy hạt sinh ra cây con. Vì vậy, hoặc là người thợ sơn tràng sẽ uổng công nếu con đường mòn của xe kéo gỗ dẫn đến những gốc cây khác như chò chỉ, gõ; hoặc nếu dẫn đến vạt rừng mọc nhiều cây lim xanh con thì khả năng sẽ tìm được Nấm lim tại những gốc lim mà sơn tặc đã đốn hạ trước đó. Khi không tìm thấy gốc lim hoặc khi đã tìm hái hết Nấm lim trên gốc lim xanh mà lâm tặc để lại thì người thợ sơn tràng lại nhổ trại đi sâu hơn nữa vào rừng để tìm tiếp.

Quá trình chắt lọc và tinh chế

Tìm được cây Nấm lim mới chỉ là bước bắt đầu. Để Nấm đến được tay người sử dụng còn phải qua quá trình chọn lọc, tinh chế và bảo quản dài lâu. Mọc trên cây gỗ lim có độc nên Nấm lim xanh không an toàn khi sử dụng ngay, chính vì thế muốn dùng được Nấm lim xanh cần phải qua chế biến tỉ mỉ, kỹ càng.

Nấm lim xanh lại là loại nấm cực kỳ khó bảo quản. Nấm hái về trong vòng một tuần nếu không được xử lý đúng cách thì sẽ bị mọt ăn hỏng. Loại mọt nhỏ li ti này có khả năng phá hoại rất lớn, chúng có thể đục ruỗng cả cây nấm chỉ trong một đêm. Bên cạnh đó, Nấm lim xanh hái về còn bị mốc rất nhanh. Mốc trên Nấm lim thường xuất hiện sau một đến hai tiếng kể từ khi cây nấm bị nhổ khỏi gốc lim. Tuy nhiên, cũng chính hai tác nhân gây hại này có thể xem như phép thử an toàn cho nấm: nếu cây nấm không bị mọt hoặc không thể lên mốc thì là nấm giả hoặc đã bị xử lý hóa chất độc hại.

Hái và bảo quản Nấm lim đã lắm gian nan là thế, nhưng chế biến nấm đúng cách  lại càng khó hơn. Theo bài thuốc cổ truyền Thanh thiết bảo sinh mà Công ty Nông lâm sản Tiên Phước giữ bí mật gia truyền, Nấm lim xanh được chế biến đúng cách sẽ lừng thơm một mùi đặc trưng, hoàn toàn không giống như mùi nấm thông thường. Trong khi đó, Nấm lim xanh nếu không được chế biến đúng cách thì chất lượng và giá trị giảm đi còn một nửa, bởi các hoạt chất kháng nguyên của nấm chưa được làm giàu qua quá trình chế biến để kích thích hệ miễn dịch của người bệnh tự sản xuất ra các kháng thể chống ung thư và tái tạo lại các tế bào tổn thương như tế bào cơ, tế bào xương, bạch cầu bệnh lý. Một người đã dùng qua sản phẩm Nấm lim xanh thật thì không bao giờ mua Nấm lim xanh ở nơi nào khác, bởi sản phẩm Nấm lim xanh thật đã qua chế biến theo phương pháp cổ truyền có những điểm đặc thù mà không nơi nào làm giả được.

Kinh nghiệm nhận biết Nấm lim xanh thật

Với những phát hiện kỳ diệu về công dụng chữa bệnh, thị trường Nấm lim xanh trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Nhưng cây Nấm hiếm quý này thực sự không nhiều. Người mua Nấm lim xanh hiện đang rất hoang mang trước việc không biết cách phân biệt giữa Nấm lim thật, mọc tự nhiên trên cây lim xanh trong rừng với các loại nấm khác. Xin cung cấp cho bạn những kinh nghiệm để phân biệt giữa Nấm lim thật với Nấm lim giả như sau:

Về hình thức, Nấm lim xanh tự nhiên trong rừng xù xì, rất xấu so với các loại nấm trồng nhân tạo. Sự thật là nấm trồng nhân tạo nhìn không thể xấu như Nấm lim tự nhiên trong rừng, bởi người trồng nấm trong điều kiện nuôi trồng cây nấm sinh trưởng tốt. Điều khó phân biệt nhất là giữa Nấm lim xanh mọc trên cây lim với các loại nấm cũng mọc trong rừng nhưng là trên các loại cây khác chứ không phải trên cây Lim Xanh ở Quảng Nam.

nam-lim-xanh

Nấm lim xanh Thiên nhiên

Nấm lim xanh có 6 loại, nếu nấm mọc ra từ rễ lim thì sẽ ra loại nấm đỏ. Nấm mọc ra từ vỏ cây lim xanh thì là loại nấm đen, có màu nâu xám ngả đen. Nếu mọc ra từ lõi cây lim thì sẽ có loại nấm trắng hay còn gọi là bạch chi. Nhưng nếu mọc ra từ giữa vỏ và lõi cây lom thì ra loại nấm vàng. Ngoài những loại trên thì còn có nấm lim xanh màu tím được gọi là Tử chi và nấm lim xanh màu xanh được gọi là Thanh chi. Trong tất cả số này, thì Bạch chi và Thanh chi là hiếm hơn cả. Nấm lim xanh tự  nhiên thường xù xì, trên mặt có nhiểu chỗ bóng như sừng, mặt dưới mịn như nhung hoặc có những vết sâu đục nhỏ li ti.

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết Nấm lim xanh qua thật – giả qua các dấu hiệu sau:

– Nấm lim xanh rất đắng, nếu ngồi trước đống nấm Lim xanh khoảng 3 phút bạn sẽ thấy có vị ngăm ngăm đắng ở cuống họng như vừa nhỏ thuốc đau mắt.

– Cũng là Nấm lim xanh nhưng mọc ngang trên thân cây Lim và không có cọng, loại này dày, to nhưng rất nhạt, hầu như không có tác dụng trị bệnh.

– Bã của Nấm lim xanh sau khi đun lấy nước bỏ ra ngoài rất khó thiu và hỏng.

– Nước Nấm lim xanh sau khi đun nếu để qua một ngày sẽ có thoang thoảng mùi Cá khô.

dai-ly-ban-nam-lim-xanh

Mua nấm lim xanh tại các đại lý uy tín để tránh mua phải hàng giả

Trên thị trường xuất hiện Nấm lim xanh trồng, hay làm giả từ các loại nấm chò giá rất rẻ. Nhiều đối tượng đã lợi dụng cách trồng nấm lim xanh tại nhà để kinh doanh buôn bán nấm lim xanh giả. Bạn cần tìm mua các sản phẩm chính hiệu từ thương hiệu, nhãn hiệu đã được công nhận như Nấm lim xanh của công ty Nông sản Tiên Phước để đạt hiệu quả hỗ trợ và điệu trị bệnh tốt nhất. Quý khách hàng lưu ý, Nấm lim xanh đã chế biến theo phương pháp cổ truyền của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước có mùi hương đặc trưng, lát nấm khô giòn, màu nấm nâu đen và chỉ có một chủng loại sản phẩm duy nhất, người mua nên thận trọng để tránh mua phải sản phẩm giả mạo hoặc chất lượng thấp.

Như vậy, để bào chế nên bài thuốc Nấm lim xanh chất lượng phải đổi bằng không ít công sức, tiền bạc, thậm chí đánh cược bằng cả tính mạng của người thợ sơn tràng, vì thế bài thuốc về Nấm lim càng thêm quý, xứng đáng được xem là “linh dược” giải cứu cho sức khỏe.

20-12-2013 9:26