Cách ngâm rượu nấm lim xanh ngâm rượu uống có tác dụng gì tốt

Sắc uống nước nấm lim xanh có rất nhiều công dụng thì ai cũng biết. Nhưng đã có rất nhiều người sử dụng nấm lim xanh để ngâm rượu, coi đó là thuốc bổ sử dụng hàng ngày. Vậy thực sự nấm lim xanh ngâm rượu có tốt cho sức khỏe không? Nên hay không sử dụng chúng?

Nấm lim xanh không chỉ được biết đến là bài thuốc hỗ trợ và điều trị hiệu quả nhiều bệnh nan y như: ung thư, xơ gan, mỡ máu, gout, mỡ máu, tiểu đường, gout… và có tác dụng phòng chống bệnh tật hữu hiệu. Chính vì vậy, nhiều người không chỉ sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu để điều trị bệnh mà còn dùng để bồi bổ sức khỏe hàng ngày. Tùy từng mục đích sử dụng và sở thích mỗi người mà có thể chọn những cách dùng sau: nghiền thành bột, thái lát, uống dạng trà, nấu canh súp, thay thế nước, dưỡng da, có thể kết hợp với một số loại thuốc Tây để chữa bệnh… và một cách được khá nhiều người ứng dụng đó là ngâm làm rượu thuốc.

nam-lim-xanh-ngam-ruou

Sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu có tác dụng tốt cho sức khỏe

Nấm lim xanh ngâm rượu có lợi hay hại?

Theo sách Đông y thì nấm lim có vị ngọt, tính hàn và không độc. Có tác dụng bổ cường tráng, an thần. Dùng để chữa cơ thể suy nhược, mất ngủ, kém ăn, tâm loạn nhịp, hay quên. Vì vậy, có thể dùng nấm lim xanh ngâm rượu  như thế nào và dùng theo liều lượng ra sao. Dưới đây là câu trả lời:

– Liều dùng: Uống 1-2 ly/ngày. Tốt nhất là vào buổi tối.

– Lưu ý: không nên dùng cùng với các vị thuốc “nhân trần”, “biển thanh”, “thường sơn”.

Nếu muốn chế thành rượu thuốc có lợi cho sức khỏe, phải làm các bước sơ chế ban đầu thật kỹ để tránh gây phản tác dụng:

nấm lim xanh thanh thiết bảo sinh

Uống nấm lim xanh có tác dụng bồi bổ rất tốt

– Nếu là nấm lim tươi, chưa qua chế biến thì cần phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi khô hoàn toàn.

– Trước khi sử dụng cần phải loại bỏ sạch vỏ cây lim còn dính ở chân nấm vì vỏ và thân cây lim rất độc. Ngâm nấm trong nước muối ấm, pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ những chất độc hại bám ở cây nấm trong quá trình phát triển trong tự nhiên.

– Có thể kết hợp ngâm cùng các vị thuốc như nhân đan sâm, sâm, long nhãn… để công dụng chữa bệnh càng cao.

Lưu ý: Có nhiều người vẫn băn khoăn câu hỏi có thể trộn nấm lim xanh vào thang thuốc ngâm rượu đã có sẵn được hay không? Nếu trong thang thuốc đó không có vị thuốc có tính kỵ với nấm lim xanh, vẫn có thể cho vào cùng ngâm ngâm cùng. Đối với người có triệu chứng về bệnh gan, dạ dày được khuyên là không nên dùng nấm lim xanh ngâm rượu uống.

 

13-06-2016 10:09