Nấm lim xanh giả với tác dụng phụ của nấm lim xanh Quảng Nam?

Nấm lim xanh giả là gì ? Nhiều người thắc mắc nghi ngờ  về loại nấm này không chỉ công dụng không ngờ của nó, mà còn do sự lẫn lộn thật giả của thị trường nấm.

Các loại nấm lim xanh giả trên thị trường

Nấm lim xanh thật có màu nâu xám ngã vàng được lấy trên các gốc cây lim xanh quý hiếm đã chết trong các khu rừng nguyên sinh nhiệt đới. Hiện nay trên thị trường đang bán hỗn độn các loại nấm thật giả, trong đó có hai loại nấm  giả phổ biến nhất.

nam-lim-xanh-gia

Hình ảnh nấm lim xanh giả

– Thứ nhất là loại nấm lim xanh giả được trồng nhân tạo. Mấy năm gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu nuôi trồng thành công loại nấm này trên các túi mùn dinh dưỡng. Theo cách thức nuôi trồng này, nấm có khá nhiều dưỡng chất như trong nấm lim xanh tự nhiên có được nhưng các dưỡng chất đó sẽ ít hơn và có dược tính yếu hơn. Chính vì vậy, sử dụng nấm nhân tạo sẽ không có tác hại gì cho người dùng nhưng hiệu quả sẽ không cao bằng hiệu quả của nấm tự nhiên. Để nhận biết được nấm tự nhiên cũng không hề khó. Nấm thật tự nhiên luôn có màu sắc đậm đà, sắc nét và có hình thức xấu xí hơn nấm nhân tạo

-Loại nấm lim xanh giả thứ hai nguy hiểm hơn, đó là loại nấm linh chi mọc hoang dại trên nhiều loài cây tạp nham, thậm chí là trên cả những loài cây có độc tố rất mạnh. Các loại nấm này có thể bắt gặp rất nhiều trong các khu rừng già, chúng có rất nhiều loại nên cũng có những hệ quả nhất định: Có loại nấm tạp nham không có tác dụng nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe, có loại thì cũng có chút ít dược chất có lợi, nguy hiểm nhất là các loại nấm không chỉ không có tác dụng gì mà còn chứa độc tố gây nguy hiểm cho người dùng, thậm chí gây tử vong nếu không biết cách sử dụng.

Nguyên nhân mà thị trường ngày càng nhiều nấm giả?

Từ ngàn xưa, công dụng của nấm lim xanh trong bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị  bệnh đã được công nhận trong các sách về đông y, qua một thời gian dài gần như bị “quên lãng”, loài nấm này lại được phát hiện lại và trở thành một mối quan tâm lớn của nhiều người, kể cả giới khoa học, đặc biệt là những người đang mắc phải các chứng bệnh nan y khó chữa. Chính vì điều đó mà nhiều người đã lợi dụng để kiếm lời bằng việc bán lẫn lộn các loài nấm lim xanh giả có hình thù gần giống nấm lim xanh. Người mua không chỉ mất nhiều tiền mà còn mua phải loại nấm không có công dụng như mong muốn. Nên trước khi chọn mua nấm để sử dụng bạn nên có kiến thức để có cái nhìn đúng đắn hơn để tránh các loại nấm giả hiện nay.

nam-lim-xanh-chua-benh-ung-thu

Nấm lim xanh thật

Rất khó để phân biệt nấm lim xanh với các loài nấm giả mọc trên cây khác không phải cây lim xanh. Chỉ có thể phân biệt được nhờ kinh nghiệm nhìn vỏ và thớ gỗ lim còn dính trên chân nấm lúc hái. Lưu ý của các chuyên gia sức khỏe: “Người dùng nên tìm mua nấm ở những cơ sở uy tín được bộ y tế kiểm định để đảm bảo chất lượng cho sức khỏe của mình và gia đình”.

02-01-2014 9:18