Nấm lim xanh tác động thế nào đến bệnh nhân ung thư

Nấm lim xanh hay còn được dân gian quen gọi là nấm trường thọ, nấm Tiên thảo, vạn niên nhưng có tên khoa học là Ganoderma lucidum. Loại nấm thảo dược này đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỉ qua như một phương thuốc thảo dược mạnh mẽ trong việc điều trị các bệnh khác nhau.

Kết quả từ hàng trăm cuộc nghiên cứu về tác dụng thành phần dược chất trong nấm lim xanh với sức khỏe con người, được tiến hành trên khắp thế giới cho thấy rằng nấm lim xanh có đặc tính chống khối u rất cao. Đây thực sự là tin vui cho nền y học và mang lại tia hi vọng mới cho các bệnh nhân ung thư hiện nay.

Nấm lim xanh tự nhiên Tiên Phước Quảng Nam
Nấm lim xanh mọc tự nhiên trong rừng nguyên sinh Quảng Nam

Tác dụng của nấm lim xanh chữa ung thư

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Bằng chứng dịch tễ học cho thấy rằng nấm lim xanh có thể ngăn ngừa bệnh ung thư ở người, mặc dù điều này chưa được thử nghiệm trong thử nghiệm lâm sàng của con người. Tiến sĩ Teow Sun Soo tại Viện Công nghệ MARA tại Malaysia đã tiến hành một số thử nghiệm lâm sàng trên quy mô nhỏ để xác định những lợi ích mà nấm dược liệu nấm lim xanh mang lại cho sức khỏe con người. Trong một nghiên cứu, Tiến sĩ Sun Soo đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ nấm lim xanh tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại bệnh ung thư.

Quá trình apoptosis hóa

Theo các nhà khoa học định nghĩa thì quá trình apoptosis chính là sự chết rụng tế bào hay là một quá trình của sự chết tế bào được lập trình. Tiến sĩ Sanda Zolj và tiến sĩ Joann Lau, hai nhà khoa học nghiên cứu tại Đại học Bellarmine, đã kiểm tra khả năng của nấm lim xanh trong việc tiêu diệt tế bào ung thư và xác định được thành phần hoạt tính chính tiêu diệt các tế bào khối u.

Kết quả thí nghiệm của họ cho thấy rằng nam lim xanh có chứa các hợp chất polysaccharides beta-glucan, Ling Zhi-8 protein và triterpenes. Các hợp chất này có tác dụng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch. Polysaccharides là các hợp chất mạnh có thể hỗ trợ trong việc phục hồi của các khối u ung thư bằng cách gây apoptosis, hoặc sự chết tế bào được lập trình.

Giảm các tác dụng phụ trong quá trình hóa trị

Ngoài chống ung thư và tác dụng chống viêm, nấm lim xanh còn làm giảm các tác dụng phụ có hại của xạ trị và hóa trị cho các bệnh nhân điều trị ung thư. Nghiên cứu và thí nghiệm trên các bệnh nhân ung thư đang được điều trị bằng phương pháp xạ trị, hóa trị cho thấy nấm lim xanh có thể làm giảm các phản ứng phụ của hóa trị liệu biểu hiện trên cơ thể bệnh nhân, bao gồm buồn nôn và tiêu chảy.

Các dược chất, chất khoáng trong nấm lim xanh giúp nâng cao thể trạng cơ thể bệnh nhân, giúp cơ thể giảm bớt sự mệt mỏi mà không làm giảm hiệu quả của các loại thuốc khác trong điều trị, tiêu diệt các khối u ung thư.

Nấm lim xanh chữa ung thư đem lại kết quả cao cho người bệnh

Nghiên cứu “Integrative Cancer Treatments” chỉ ra ràng sử dụng nấm lim xanh chữa ung thư sẽ làm thay đổi biểu hiện của một số gen, đặc biệt là các yếu tố phiên mã, chẳng hạn như yếu tố nhân kappa B, hoặc NF-kB, và sự kích hoạt protein-1, hoặc AP-1. Các yếu tố phiên mã có thể đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh viêm nhiễm như ung thư, giáo sư Silva, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu nấm Methodist ở Illinois cho hay. NF-kB kích thích sự sản sinh các cytokine, các hóa chất tăng cường quá trình viêm.

nam lim xanh va tac dung dieu tri ung thu
Nấm lim xanh có tác dụng điều trị ưng thư

Tác dụng của nấm lim xanh trong điều trị ung thư đã được khoa học công nhận. Nấm lim xanh có tác dụng trong điều trị ung thư, làm giảm các phản ứng phụ do hóa trị liệu gây ra. Tuy nhiên để sử dụng nấm lim xanh hiệu quả trong điều trị ung thư, chúng ta chỉ nên mua các sản phẩm nấm lim xanh chính hãng từ các công ty có thương hiệu, đã được bộ y tế kiểm định về chất lượng và cấp phép sản xuất, kinh doanh.

27-05-2014 2:20